CloudLinux OS เป็น Linux Distribution ที่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้ให้บริการ Shared Hosting​ เป็นหลัก ถูกพัฒนาโดยบริษัท CloudLinux, Inc.ตัว CloudLinux นั้นถูกพัฒนาขึ้นจากพื้นฐาน​ของ CentOS โดยใช้ OpenVZ kernel และ RPM Package Manager มีการ CloudLinux พบครั้งแรกในปี 2009 โดย Igor Seletskiy และได้ทำการออกตัว Initial Release ครั้งแรกเมื่อ มกราคม 2010 ​

 

                                               blobid0.jpg

            โดยนับตั้งแต่ CloudLinux เปิดตัวสู่ตลาดในปี 2010 เรื่อยมานั้น ปัจจุบันมีกลุ่มผู้ให้บริการ Shared Hosting ที่ใส่ใจเรื่องความมั่นคงความปลอดภัยมากกว่า 2,000 บริษัท คิดเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 20,000 เครื่อง ที่เลือกใช้ CloudLinux เพราะมันได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมที่สุดสำหรับ Shared Hosting โดยแยกลูกค้าแต่ละรายด้วย Technology ที่ชื่อ “Lightweight Virtualized Environment” (LVE) โดยที่ LVE แต่ละตัวได้รับการจัดสรรทรัพยากรจำนวนหนึ่งตามที่กำหนด​

            เราสามารถสรุปเป็นประเด็นหลักๆ ได้ตามนี้

​1. Make Your Server Stable​  Stability คือกุญแจสู่ความสำเร็จในการทำ Shared Hosting เพราะเซิร์ฟเวอร์ที่เสถียรทำให้ทั้งคุณและลูกค้ามี​ความสุข ไม่มีปัญหาการใช้งานที่ผิดปกติและยังช่วยให้คุณเพิ่มจำนวนลูกค้าและขยายผลกำไรของคุณ ความเสถียรของ CloudLinux จะช่วยปกป้องเซิร์ฟเวอร์จากปัญหา Performance Spikes และป้องกันการทำงานที่ช้าลงจนถึงระดับหยุดทำงาน โดยการจำกัด และแบ่งทรัพยากรต่อ User ซึ่งช่วยลดการใช้งานทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์ที่ผิดปกติ และ ยังควบคุมตนทุนในการให้บริการอย่างคุ้มค่า​
     Lightweight Virtualized Environment เป็นเทคโนโลยีระดับ Kernel ที่แยกผู้เช่าแต่ละรายออกเป็นสภาพแวดล้อมของตนเองและจัดหาทรัพยากรจำนวน (CPU, IO, Memory,Number of Process ฯลฯ ) ที่สามารถใช้งานได้ - เฉพาะสำหรับลูกค้าแต่ละราย . หากผู้เช่าถึงขีดจำกัด ผู้ใช้รายอื่นจะไม่สังเกตเห็นอะไรเลยเนื่องจากผู้กระทำผิดถูกควบคุมปริมาณทันที สิ่งนี้จะช่วยลดการใช้ทรัพยากรทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์เกิน Resource

        blobid2.png

2. Make Your Server Secure​ ด้วยเหตุบริการ Shared Hosting ที่มีระบบเซิร์ฟเวอร์ที่เป็น Linux Based นั้นเมื่อมี User จำนวนมากอยู่บนระบบหากมีผู้ใช้บริการรายใดรายนึงมีช่องโหว่ใน Coding ของตนเองจนส่งผลให้ถูก Hack เข้ามาในระบบ สิ่งนี้ย่อมมีโอกาสสร้างปัญหาให้ผู้ให้บริการ Shared Hosting ได้ เพราะโดยดั้งเดิมของระบบมันยังมีช่องให้เหล่าผู้ไม่ประสงดีเหล่านี้เชื่อมโยงแพร่กระจายปัญหาไปยัง User รายอื่นๆบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้ ​CloudLinux สามารถจัดการปัญหานี้ได้ ด้วยเทคโนโลยีของ CageFS และ SecureLinks ทำให้ User จะได้รับการจำลองเสมือนในระบบไฟล์ของตัวเองป้องกันไม่ให้ User แต่ละคนเห็นผู้ใช้รายอื่นบนเซิร์ฟเวอร์ได้

 

blobid3.png      blobid4.jpg       blobid5.jpg

 

3. Make Your Server Profitable​ ความเสถียรในระดับสูงซึ่ง CloudLinux มีนั้นทำให้เซิร์ฟเวอร์ทุกเครื่องมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยให้สามารถเพิ่มจำนวนลูกค้าบนเซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่องได้โดยคุ้มค่ากับทรัพยากรที่มี สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงการใช้ประโยชน์จากเซิร์ฟเวอร์ของคุณได้อย่างมาก อีกทั้งตัวระบบเซิร์ฟเวอร์ที่มีความปลอดภัยสูงก็จะช่วยให้ลูกค้าของคุณมีความมั่นใจและอยากใช้บริการที่ปลอดภัยด้วย​
สิ่งนี้สามารถทำได้ด้วยการตั้งค่าขีดจำกัดของทรัพยากรสำหรับลูกค้าแต่ละราย ทำให้เมื่อผู้ใช้ถึงขีด จำกัด คุณสามารถเพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นหรือวางแผนได้ดีขึ้นโดยไม่ย้ายไปยังเซิร์ฟเวอร์อื่น นอกจากนี้ด้วยการสร้างแพ็คเกจโฮสติ้งตามการใช้ทรัพยากรและคุณสมบัติความยืดหยุ่นเช่นการสนับสนุนเวอร์ชัน PHP ต่างๆคุณสามารถเปลี่ยนนโยบายการกำหนดราคาของคุณได้อย่างสมบูรณ์

blobid6.png            blobid7.jpg            blobid8.jpg                                                              blobid9.jpg

4. Make Your Server High-Performing​  ระบบ CloudLinux เสนอชุดของคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ของคุณอย่างมาก ตัวอย่างเช่น mod_lsapi เร็วกว่าวิธีอื่น  ในการให้บริการ PHP กับ Apache

                     blobid10.jpg                             blobid11.jpg

 

5. Highly Compatible    ระบบ  CloudLinux สามารถทำงานได้ร่วมกันกับ Control Panels ที่เด่นๆ ในปัจจุบันได้โดยที่ Panels เหล่านั้น Based on CentOS และ RHEL

                    blobid12.jpg