เป็นที่ทราบกันดีว่า G Suite เป็นบริการคลาวด์เซอร์วิสที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องและรุดหน้าจนได้รับการยอมรับเป็นเครื่องมือมาตรฐานอย่างหนึ่งที่องค์กรต้องมี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอีเมล การจัดการเอกสาร การจัดเก็บข้อมูล การทำงานแบบโมบาย ตลอดจนความปลอดภัยของข้อมูลและการกำกับดูแลนโยบายการทำงานให้เป็นไปตามระเบียบด้วย 

อันที่จริงแล้ว Google Inc. ได้เพิ่มเติมบริการอื่นๆ เข้าไปอย่างต่อเนื่องด้วย ซึ่งหลายท่านที่เป็นผู้ใช้งานปัจจุบันอาจจะยังไม่ทันได้สังเกต เช่น บริการประชุมสายผ่านเว็บ บริการไลฟ์สดผ่าน YouTube หรือฟังก์ชั่นการค้นหาข้อมูลขั้นสูง หรือไม่ก็ Google Map และ Google Cloud ด้วย

ทั้งนี้แล้ว หากไม่ได้ทันสังเกตก็ไม่แปลก เพราะเป็นธรรมชาติของคลาวด์เซอร์วิสอยู่แล้วที่มีความเป็น Versionless ไม่ต้องมีการประกาศเป็นรอบเวอรชั่นที่รวมการอัพเดทไว้ด้วยกัน อะไรใหม่มา ก็คือนำมาเสนอบนบริการคลาวด์ได้เลยทันที 

ล่าสุด ได้มีการเพิ่มเติมความสามารถใหม่เข้าไปมากขึ้น จนสังเกตได้ชัดเจนว่า G Suite ณ วันนี้เมื่อเทียบกับ G Suite เมื่อ 10 ปีที่แล้วนั้น มีความแตกต่างกันมาในเรื่องต่อไปนี้

  • ความปลอดภัยของข้อมูล
  • ความพร้อมในการทำงานในสภาพแวดล้อมแบบ Enterprise
  • ความสามารถในการช่วยทำงานจากปัญญาประดิษฐ์ (AI–powered productivity)
  • การทำตัวเป็น Collaboration Platform
  • คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม

มีกระแสข่าวออกมาว่า Google Inc จะมีการปรับราคาค่าบริการในตลาดต่างๆ และมีกำหนดการปรับครบถ้วนให้เท่ากันทั้งหมดในปีนี้นั้น ล่าสุดจาก Google Blog อัพเดทล่าสุดในเดือนมกราคม 2563 และได้ยืนยันกำหนดการของการปรับราคาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยข้อความสำคัญนั้นก็คือว่า

ราคา [...] นี้ใช้ได้จนถึงวันที่ 2 เมษายน 2563 ราคานี้จะสิ้นสุดเมื่อคุณต่ออายุครั้งแรกหลังจากวันที่ 2 เมษายน 2563

(อ้างอิงจากหน้าแสดงราคาปัจจุบันบน Google.com)

เพื่อให้การบริการเกิดความสอดคล้อง บริษัท เน็ตเวย์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด จึงได้ประมวลผลอัตราแลกเปลี่ยนและความเสี่ยงต่างๆ จากการปรับราคาครั้งนี้แล้วจึงขอแจ้งราคาใหม่ในหน่วยเงินบาท และยังไม่รวมภาษีมูลค่า ดังต่อไปนี้

Banner_Price.png

 

ทั้งนี้กรณีของลูกค้าที่ย้ายเข้า ขอสงวนสิทธิ์ในการลดราคาเป็นกรณีพิเศษจากราคาขายข้างต้น

อนึ่ง ทางเลือกในการปรับตัวจากการเปลี่ยนแปลงของราคาครั้งนี้ สามารถแนะนำเป็นสรุปได้ 4 ทางเลือกดังต่อไปนี้

  1. การต่ออายุกับ G Suite : การต่ออายุควรดำเนินการภายในกรอบ 45 วันล่วงหน้าก่อนรอบบิลที่จะถูกแจ้งออกไปโดยระบบของ Netway Communication ทั้งนี้ ราคาจะถูกปรับเป็นราคาใหม่ ณ วันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563 ดังนั้น การต่ออายุที่พ้นหลังจากวันดังกล่าวแล้ว จะถูกคำนวณด้วยอัตราค่าบริการใหม่ทันที กรณีของการตัดสินใจต่ออายุทันที่ โดยไม่รอรอบบิลนั้น ไม่สามารถปรับเปลี่ยนเงื่อนไขราคาได้ เว้นแต่เป็นการยกเลิกทั้งหมดและสั่งซื้อใหม่ก่อน 2 เมษายน พ.ศ. 2563 เท่านั้น
  2. การย้ายไป Microsoft 365 : ราคาของ Microsoft 365 ในประเทศที่เป็นอิดิชั่น Business Essentials มีระดับที่ถูกกว่า G Suite Basic ที่ปีละ 890 บาท/ผู้ใช้/ปี (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งก็เป็นราคาโปรโมชั่นอยู่เช่นกัน กรณีของการย้ายและ Migrate มายัง Microsoft 365 นั้น เรามีบริการแนะนำวิธีการเชื่อมต่อแบบ Cloud-to-Cloud ให้ท่านเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่า ซึ่งท่านสามารถ Migrate ได้ทันทีหลังจากสั้งซื้อ Microsoft 365 สมบูรณ์แล้ว

  3. การเลือกใช้บริการเซิร์ฟเวอร์ในประเทศ : กรณีที่ท่านต้องการย้ายมาใช้บริการ Email Server ในประเทศ เครื่องเซิร์ฟเวอร์ของเรามีให้เลือกเพื่อรองรับปริมาณข้อมูลและ Workload ได้ตามต้องการ ทั้งนี้การย้ายข้อมูลในอีเมลนั้นเป็นการดำเนินการโดยตัวผู้ใช้เอง ทั้งในกรณี Shared Hosting , VPS และ Dedicated Server เนื่องจากเป็นเรื่องของความลับและความปลอดภัยของข้อมูล ทั้งนี้บริษัทฯ ยินดีให้คำแนะนำในการย้ายต่อไป

  4. การเลือกทำ Hybrid Email : หากพิจารณาแล้วว่าจำนวน User เดิมที่อยู่บน G Suite บางรายใช้ยังไม่คุ้ม สามารถยกเลิก License ของ G Suite ที่ใช้น้อยๆ ลงและหันมาวาง User เหล่านั้นไว้บนเซิร์ฟเวอร์ในประเทศได้ โดยลดภาระของการจ่ายค่า License ของ G Suite ลงและหันมาใช้อีกส่วนหนึ่งบนเซิร์ฟเวอร์ในประเทศแบบผสมกัน ทั้งนี้เงื่อนไขในการทำงานบนระบบ Hybrid นี้ต้องรบกวนเจ้าหน้าที่เทคนิคติดต่อเข้ามาเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมด้วย

หากท่านประสงค์ที่จะยกเลิกบริการ G Suite โดยถาวร โปรดดำเนินการด้วยการแจ้งมายังบริษัทฯ ก่อนวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563 นี้ เนื่องจากหากไม่ได้รับการติดต่อจากท่าน ระบบการรับชำระเงินจะตัดบริการ G Suite ของท่านในทันที ทั้งนี้ขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกการต่ออายุโดยระบบ หากไม่ได้รับการติดต่าจากผู้ใช้ให้ดำเนินการใดๆ  


ติดต่อสอบถามสำหรับขอข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายสนับสนุน support@netway.co.th
โทร. 02-055-1095

Line: @netway  http://bit.ly/line-netway
Web Chat https://netway.co.th/

#Microsoft #Office365 #Google #SSL #DigitalSigningCertificate #Digicert #Entrust #Zendesk #Azure #Domain #Hosting #CloudServer