GSuite-VS-Office365-min.png

ด้วยไลฟ์สไตล์การทำงานของชาวออฟฟิศในปัจจุบันที่เน้นการทำงานที่สะดวกสบาย Cloud Computing จึงเข้ามามีบทมากขึ้น ช่วยให้เราสามารถใช้งานได้ทั้งอีเมล, การสนทนาออนไลน์, งานเอกสาร ผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลาย และทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งนี่ถือเป็นหัวใจของระบบ Cloud เลยทีเดียว

2 ค่ายใหญ่ที่ให้บริการก็คือ Google ที่นำเสนอ G Suite และ Microsoft ที่นำเสนอ Microsoft 365

แม้ว่าทั้งสองตัวเลือกจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอีเมล(สามารถใช้โดเมนเป็นชื่อบริษัทของคุณเอง yourname@yourcompany.com ) , พื้นที่จัดเก็บข้อมูล, ประชุมออนไลน์ผ่านทางวิดีโอ, การทำงานบนเอกสารออนไลน์ร่วมกัน แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่มาก

วันนี้ Netway จึงขอเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างระหว่าง G Suite (ชื่อเดิม Google Apps) และ Microsoft 365 ให้คุณพิจารณาว่าจะเลือกคลาวด์แพลทฟอร์มแบบไหนให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

 

ราคาและ Plan การใช้งานของทั้งสองค่ายแตกต่างกันอย่างไร ?
(อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อ ธันวาคม 2019)

G Suite - Pricing

   สำหรับ G Suite จะมี Plan การใช้งานที่ค่อนข้างตรงไปตรงมากับลูกค้าเนื่องจากมีเพียงสาม Plan เท่านั้นคือ

Untitled-1999.png

 สำหรับ G Suite ผู้ใช้งานหลักๆจะเป็นการใช้งานแบบ Basic และ Business Plan ตามลำดับซึ่งทั้ง 2 Plan มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ค่อนข้างครบเครื่องเหมาะกับการทำงานเพราะมีทั้งอีเมล/พื้นที่จัดเก็บไฟล์ 30 GB (Unlimited สำหรับ Busines plan )/เอกสารสเปรดชีตและงานนำเสนอออนไลน์ อีกทั้งยังสามารถหาฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณทำงานแบบง่ายๆคูลๆ ได้จาก Third Party Apps ที่มีให้เลือกมากมายใน Google Apps Marketplace

แต่สำหรับ Business และ Enterprise Plan จะมีฟังก์ชั่นน่าสนใจที่เรียกว่า e-Discovery ที่จะช่วยให้คุณสามารถเก็บข้อมูลการสื่อสารทั้งหมดในองค์กรครอบคลุมอีเมล/แชท/เอกสารและไฟล์ โดยการกำหนด Rule สำหรับ User ที่ใช้งานในองค์กร

 button-_____G_suite.png

 

Microsoft 365 - Pricing

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft อย่าง Microsoft 365 จะมี Plan การใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลายไล่มาตั้งแต่ Home, Business, Enterprise และ Plan สำหรับการศึกษาอย่าง Education แต่เราจะมาโฟกัสหลักๆใน Plan ที่มีการใช้งานจำนวนมากอย่าง Business และ Enterprise ตามด้านล่างนี้

Untitled-2jjk.png

สำหรับการใช้งาน Microsoft 365 ใน “Business” Plan จะมีข้อดีคือคุณสามารถชำระเงินแบบรายเดือนได้(ไม่ต้องจ่ายล่วงหน้าเป็นรายปี) ซึ่งหมายความว่าถ้าองค์กรณ์ของคุณมีแนวโน้มที่จะหดตัวหรือเติมโตมากขึ้น มีการเพิ่ม/ลด จำนวน User ที่ใช้งานตลอดเวลานับว่า Plan นี้เหมาะกับองค์กรของคุณมากแต่ก็มีข้อเสียคือจำกัดผู้ใช้งานแค่ 300 User/Plan เท่านั้น
โดยทุก plan ของ Microsoft 365 จะมี Microsoft Office สำหรับ Desktop (Word, Excel, Powerpoint ฯลฯ) มีเพียง Business Essentials และ Enterprise E1 ที่ให้บริการออนไลน์เท่านั้น
เทียบราคา Plan G Suite และ Microsoft 365

button-_____Office_365.png 

 

สรุป
      จะเห็นได้ว่าถ้าคุณต้องการประหยัดหรือต้องการควบคุมค่าใช้จ่ายต่อเดือนให้อยู่ในระดับต่ำกว่าเดิมอาจจะต้องเลือกใช้ G Suite มากกว่า Microsoft 365 จะเห็นได้ว่า Microsoft 365 “Enterprise E3” มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า G Suite “Business” เกือบเท่าตัวเลยทีเดียว แต่นอกจากเรื่องราคาแล้วก็ยังมีตัวแปรอื่นๆที่มีผลต่อการตัดสินใจ เช่น ลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์แต่ละตัวว่าเหมาะกับธุรกิจของคุณเพียงใด ถ้ามีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติมสามารถโทรเข้ามาปรึกษาเราได้ที่ 02-055-1095

 หัวข้อแนะนำ >> Features G Suite Vs Microsoft 365    __________________________________________________________________________________________

        Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย ทั้ง Microsoft Office, G Suite เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ  http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-055-1095
Email :    support@netway.co.th
Web Chat :   https://netway.co.th/  

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​# การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Office365 #Microsoft  #Netway Communication #GSuite