2-min.png

 

ก็เสร็จสิ้นกันไปเรียบร้อยสำหรับงาน ใช้ Windows & Office อย่างไรให้คุ้มค่า และไม่ละเมิด ในงานนี้ได้มีหลากหลายประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่อง licensing ของซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ของ Microsoft ว่าการใช้งานอย่างถูกต้องนั้นเป็นยังไง ซึ่งมีทั้งเนื้อหาแบบเจาะลึก และแบบทั่ว ๆ ไป รวมถึงอัปเดทเรื่องผลิตภัณฑ์ตัวใหม่อย่าง Microsoft 365 ด้วย รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูสรุปงานกันเลย

 

ในเรื่องของลิขสิทธิ์นั้น ไม่ใช่แค่ว่าขอเพียงได้ซื้อ หรือแค่มี Key ก็ถือว่าถูกต้องแล้ว เพราะจริง ๆ แล้ว Microsoft นั้นมี License มากมายหลายชนิด ดังนั้นเราต้องซื้อให้ถูกประเภทกับการใช้งานด้วย หากซื้อมาใช้ผิดประเภทก็ไม่ถูกกฎหมาย หากโดนตรวจสอบก็โดนจับได้เหมือนกัน

 

3-min.jpg

 

สำหรับการใช้งานกับเครื่องที่บ้านนั้นก็ไม่ยากอะไร แค่เลือกเป็นประเภท Home User ไปเลย ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ทั้งแบบ OEM และ FPP แต่มันจะเริ่มซับซ้อนมากขึ้นเมื่อนำไปใช้กับเครื่องภายในองค์กรหรือบริษัท ดังนั้นการเลือกซื้อให้ถูกประเภทกับการใช้งานขององค์กรของเราจึงเป็นสิ่งสำคัญ นี่คือ License ยอดฮิตที่ทุกคนควรรู้จัก

 

  1. OEM (Original Equipment Manufacturer): OEM คือ License ซื้อขาดสำหรับเครื่องใหม่ ติดตั้งมาพร้อมกับตอนผลิต ราคาค่อนข้างถูกที่สุด ประหยัดที่สุด จำหน่ายผ่านแบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ เช่น HP, Dell, Acer, ฯลฯ เท่านั้น แต่ใช้ได้กับเฉพาะเครื่องนั้น ๆ ไม่สามารถย้าย License ไปยังเครื่องอื่นได้
  2. FPP (Full Package Product): คือ License แบบซื้อขาด เป็นกล่องจำหน่ายปลีก ที่สามารถย้ายเครื่องได้ คุณสามารถเอาไปติดตั้งที่เครื่องไหนก็ได้ ราคาจะแพงกว่า OEM แต่จะต้องเก็บกล่อง + คีย์ + ใบเสร็จรับเงินไว้
  3. Volume Licensing: เหมาะกับองค์กรขนาดย่อมหรือขนาดกลาง สำหรับซื้อขาดซอฟต์แวร์หลาย ๆ ชุด ต้องซื้อเกิน 5 สิทธิ์การใช้งานขึ้นไป มีราคาถูกสุด สามารถย้ายสิทธิ์การใช้งานไปยังคอมพิวเตอร์อื่นภายในองค์กรได้
  4. SPLA (Services Provider License Agreement) License: เป็น License ที่ให้เราเช่าใช้รายเดือน เป็นการเช่าใช้ซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งอยู่ที่ Datacenter ของคู่ค้า และการถือครองสิทธิ์ในการใช้ซอฟต์แวร์ก็อยู่ที่คู่ค้าเช่นกัน เหมาะสำหรับกิจการ Web Hosting หรือสำหรับผู้ให้บริการเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งทำให้ผู้เช่า License สามารถควบคุมรายจ่ายของตัวเองได้ จ่ายตามปริมาณการใช้จริงคิดตามเครื่องที่ใช้ ได้สิทธิ์ในการอัปเกรดซอฟต์แวร์ได้ตลอด และสะดวกในการยกเลิกใช้งานได้ทุกเวลาที่ต้องการ
  5. CSP (Cloud Solution Provider) License: เป็นสิทธิ์การใช้งานสำหรับผู้ให้บริการ Cloud โดยเฉพาะการให้สิทธิ์การใช้งานของ Microsoft 365 และอีเมล สิทธ์ในการตรวจสอบต่าง ๆ จะผูกติดอยู่กับ Partner

 

 

สรุป Microsoft 365 ดียังไง

 

Microsoft 365 คือ เครื่องมือ Microsoft Office แบบติดตั้งเต็มรูปแบบรวมถึง Office เวอร์ชันออนไลน์ เป็นชนิดเช่าใช้ หลายคนอาจจะรู้จัก Microsoft 365 ดีอยู่แล้ว โดยนอกจากให้ใช้ในรูปแบบโปรแกรมบน PC ยังสามารถใช้โปรแกรมบนออนไลน์ผ่าน Cloud ได้ อีกทั้งยัง มี Features ต่าง ๆ ที่น่าสนใจได้แก่ Exchange E-mail มีพื้นที่ 50 GB, Sharepoint, Lync, OneDrive พื้นที่ 1 TB โดยทั้งหมดอยู่จะทำงานอยู่บน Cloud ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีม และสามารถทำงานบนไฟล์เดียวกันพร้อมกันกับเพื่อนร่วมทีม ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือใช้ผ่านอุปกรณ์อะไรก็สามารถเข้าถึง Application ต่าง ๆ ของ Office ได้ เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต หรือหากไม่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถทำงานได้เหมือนกัน เมื่อต่ออินเทอร์เน็ตภายหลัง ระบบก็จะ Sync ให้อัตโนมัติ และสามารถอัปเดทโปรแกรมให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดได้ตลอด

 

การซื้อ Microsoft 365

  1. สามารถซื้อโดยตรงผ่านทาง microsoft
  2. ซื้อผ่าน partner จะได้ราคาที่ถูกกว่า

ลักษณะการต่ออายุ จะเป็นแบบ เดือน ต่อ เดือน

สำหรับการ Audit ของ Microsoft 365 นั้นจะทำผ่านทาง partner โดยใช้ฟอร์มยืนยันลูกค้าผ่านทางเมลล์ เพื่อดู workload ต่อจำนวน license แต่ยังไม่ใช่การตรวจจับลิขสิทธิ์

 

5-min.png

 

อัปเดทเรื่อง Microsoft 365

 

ล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่ในแบบเช่าใช้รายเดือนออกมาคือ Microsoft 365 ซึ่งเมื่อเราซื้อ License ของ Microsoft 365 มาใช้งาน เราจะได้ทั้งสิทธิ์การใช้งานของทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์หลักของไมโครซอฟท์ นั่นคือ Windows 10, Microsoft 365, OneDrive และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ด้านความปลอดภัยอย่าง Microsoft Enterprise Mobility + Security ถือได้ว่าเป็นโซลูชันใหม่ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับทีม เสริมความปลอดภัยธุรกิจ และลดความซับซ้อนในด้านการจัดการ IT เพราะสามารถติดตั้งและจัดการต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเน้นไปที่ธุรกิจขนาดย่อมและขนาดกลางที่มีพนักงานไม่เกิน 300 คน การนำทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์หลักมารวมกันนี้ทำให้องค์กรสามารถซื้อลิขสิทธิ์ของทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์นี้ได้ในราคาที่ถูกลง และสะดวกรวดเร็ว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Microsoft Licensing อื่น ๆ ท่านสามารถอ่านได้ โดยคลิกที่นี่

 

และนั่นคือทั้งหมดของสรุปงาน ใช้ Windows & Office อย่างไรให้คุ้มค่า และไม่ละเมิด ที่เน้นในเรื่องของความรู้ความเข้าใจในเรื่องลิขสิทธิ์ของ Microsoft ว่าเราควรใช้อย่างไรให้ถูกต้อง แล้วรอพบกับงานสัมมนาฟรีดี ๆ จากเน็ตเวย์อีกนะครับ

_____________________________________________________________________________________________

          Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย ทั้ง Microsoft เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือhttp://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Office365 #Microsoft #Netway Communication