8_IDEA_KB.png

"8 วิธีในการสร้างรายได้หากธุรกิจต้องปิดชั่วคราว"

ในโลกของธุรกิจส่วนใหญ่แล้วนั้นคือการทำธุรกิจและสร้างรายได้ผ่านหน้าร้าน หรือออฟฟิศ  เพื่อให้ลูกค้าสามารถ Walk in มาซื้อสินค้า  หรือเลือกรับบริการต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย แต่ภาพเหล่านี้เริ่มจะกลายเป็นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากขึ้นเพราะด้วยเงื่อนไขมาตรการณ์ป้องกันการระบาดของเชื้อโรค COVID-19 เนื่องจากทั่วโลกและประเทศไทยเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ถึงแม้ว่าบรรยากาศทั่วในประเทศไทย จะดูผ่อนปรนและไม่เคร่งเครียดเท่ากับช่วง เดือน
มี.ค. - เม. ย. 2563 ที่ผ่านมา แต่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อ จึงทำให้ธุรกิจทั่วไปหลายแห่งตัดสินใจเลือกที่จะปิดกิจการหรือปิดทำการชั่วคราว เพื่อรักษาธุรกิจเอาไว้ และ
ถึงแม้ว่าหน้าร้านที่เป็นช่องทางการทำมาหากินหลักจะปิดลง มันก็ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นการปิดช่องทางหารายได้ของคุณเสมอไป  วันนี้เรามี "วิธีในการสร้างรายได้หากธุรกิจของคุณปิดชั่วคราว" เพื่อเป็นไอเดียให้ธุรกิจสามารสร้างรายได้เสริมในช่วงปิดทำการชั่วคราว หรือปรับรูปแบบการขายแนวใหม่เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจและพนักงานต่อไป   

1. ลองนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการก่อนขาย 

หากลูกค้าไม่สามารถซื้อสินค้าหรือเลือกรับบริการได้ในตอนนี้ การกระตุ้นให้พวกเขาได้รับ
โปรโมชั่นดีๆอะไรสักอย่าง ข้อเสนอใหม่หรือดำเนินการจัดฟรี! รวดเร็วทันใจ ตัวอย่างเช่น ร้านทำผมสามารถส่งเสริมให้ลูกค้าชำระเงินล่วงหน้า สำหรับการจองคิวทำผมครั้งต่อไปโดยให้ผลิตภัณฑ์ฟรีเมื่อกำหนดเวลานัดนั้น เป็นต้น

2. ขายบัตรของขวัญ (Gift Voucher) 

อีกวิธีหนึ่งในการให้ลูกค้าชำระเงินล่วงหน้า เพื่อที่ลูกค้าจะได้รับบัตรของขวัญอื่นๆเป็นของแถม มากกว่าการรอให้กิจการเปิดแล้ว Walk in เลือกใช้บริการหน้าร้าน ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารสามารถเสนอข้อตกลง เช่น ซื้อบัตรของขวัญ 500 บาทและรับบัตรของขวัญเพิ่มอีก 100 บาท ฟรี! หากคุณรับข้อเสนอนี้และใช้บัตรของขวัญนี้ได้เพียงใบเดียวต่อการเข้ามาใช้บริการที่ร้าน เพื่อกระตุ้นให้มีการกลับมาใช้บริการครั้งที่สอง 

3. เสนอการบริการส่งสินค้าที่สั่งซื้อถึงมือ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องลงจากรถ

หากลูกค้ายังคงพอใจเข้ามาใช้บริการกับธุรกิจคุณหรือโทรหรือสั่งซื้อออนไลน์ก่อนเข้ามารับเอง การส่งมอบสินค้าเพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องออกจากรถยนต์ส่วนตัว เพียงแค่แจ้งเลขทะเบียนรถ และข้อมูลอื่นๆก่อนมารับสินค้า เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการบริการที่ประทับใจอย่างหนึ่งในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อโรคแบบนี้ 

4. จัดส่งสินค้าฟรีในระแวกใกล้เคียง

ถ้าปกติธุรกิจของคุณไม่มีบริการเดลิเวอร์รี่มาก่อน นับว่าตอนนี้เป็นเวลาทองที่จะเริ่มแล้ว คุณอาจจะไม่ต้องเหนื่อยจ้าง Messenger ประจำให้เลืองเงิน แค่คุณเข้าร่วมกับบริการจัดส่งอาหาร เช่น Grab Food, Line Man, Get Food และอื่นๆ ที่สามารถจัดส่งให้คุณได้ (และยังช่วยส่งเสริมตัวเลือกอาหารให้กับลูกค้าด้วยและอย่าลืมว่าการจัดส่งไม่จำเป็นต้องมีแค่ร้านอาหารเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ร้านหนังสือสามารถอนุญาตให้ลูกค้าโทรสั่งซื้อแล้วส่งหนังสือไปได้เช่นกัน 

5. ้บริการออนไลน์

หากธุรกิจของคุณเน้นขายการบริการเป็นหลัก แล้วคุณสามารถเสนอขายการบริการเหล่านั้นให้ลูกค้าประทับใจได้อย่างไร? การใช้เครื่องมือการประชุมทางวิดีโอแบบตัวต่อตัว หรือบริการถ่ายทอดสดกลุ่ม เพื่อชี้แจ้งการบริการนั้นๆให้กับลูกค้าหลายราย ถือเป็นทางออกที่ดีไม่ใช่น้อย 

6. สร้างผลิตภัณฑ์ทางด้านดิจิตอล 

 อีกวิธีหนึ่งในการสร้างรายได้ในขณะที่ธุรกิจของคุณปิดทำการชั่วคราวนั้น ก็คือการใช้ช่วงเวลาหยุดทำงานเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ดิจิทัลที่คุณสามารถขายออนไลน์ได้ ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารรสเลิศสามารถให้เชฟสร้างเวิร์กช็อปเกี่ยวกับทักษะการใช้มีด หรือโรงยิมสามารถรวบรวมโปรแกรมออกกำลังกายออนไลน์ได้ 

7. จัดกิจกรรมระดมทุนออนไลน์

เหล่าลูกค้าที่น่ารักและประทับใจในแบรนด์ของคุณ อาจกำลังมองหาวิธีที่ที่จะสนับสนุนธุรกิจของคุณในช่วงเวลาที่ยากลำบาก อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนแก่ลูกค้านั้นคือการจัดกิจกรรม "ระดมทุนออนไลน์" ตัวอย่างเช่น บาร์หรือร้านนั่งดื่มต่างๆที่ถูกบังคับให้ปิดกิจการ อาจจัดงานสาธิตเครื่องผสมอาหารออนไลน์บน Facebook Live และเชิญผู้ชมบริจาค "เคล็ดลับ" ให้กับบาร์เทนเดอร์ 

8. ดึงดูดลูกค้าของคุณให้ยังคงสนับสนุนธุรกิจคุณ เมื่อคุณเปิดทำการอีกครั้ง

เมื่อธุรกิจของคุณต้องปิดทำการชั่วคราว ในระหว่างนี้ให้ลองเริ่มวางแผนการกลับมาเปิดอีกครั้ง ชแบบยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารผ่านทางอีเมลหรือโซเชียลมีเดีย แชร์การอัปเดตเกี่ยวกับสถานการณ์ร้านค้า และสิ่งที่ธุรกิจของคุณกำลังทำเพื่อรับมือกับสถานการณ์อันยุ่งเหยิงนี้ รวมถึงโปรโมชันพร้อมที่จะปล่อยทันทีเมื่อคุณเปิดทำการอีกครั้ง 

หวังว่าด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ จะช่วยให้คุณจะพบวิธีที่จะดึงดูดความสนใจของลูกค้าและสร้างรายได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้.......

 

 

ที่มา https://www.godaddy.com/garage/generate-revenue-when-business-doors-are-shut/