KB-Session-SSL-NC_2.png

 

ปัจจุบันระบบอินเตอร์เน็ตได้เข้ามาเป็นส่วนสําคัญของการติดต่อสื่อสารมากขึ้น และยังเป็นสื่อหลักในการทําธุรกิจการค้า การทําธุรกรรมต่างๆ ซึ่งถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สร้างโอกาสในการดําเนินธุรกิจการค้า หรือธุรกิจออนไลน์ เพราะมีความสะดวกและรวดเร็วในการการติดต่อสื่อสาร แต่การใช้ระบบอินเตอร์เน็ตเมื่อความต้องการมากขึ้น ความเสี่ยงในการใช้งานก็สูงเช่นกัน เนื่องจากกลุ่มแฮกเกอร์ พยายามค้นหาช่องโหว่ต่างๆ เพื่อดักจับข้อมูลต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความสูญเสียตามมาได้ เช่น รหัสผ่านการเข้าใช้งาน ข้อมูลบัตรเครดิต เป้นต้นดังนั้น เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นผ่านระบบอินเตอร์เน็ต SSL Certificate จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการปกป้องข้อมูลของท่าน

SSL Certificate มี 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ Self-Signed SSL certificate และ Dedicated SSL certificate

Self-sign SSL certificate คือ SSL certificate ที่ถูกสร้างโดยคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ ใครก็สามารถสร้าง SSL certificate นี้ได้ แต่ SSL Certificate ที่ได้รับมา จะไม่ผ่านการรับรองที่เป็นมาตรฐานจากทาง CA ดังนั้น เมื่อนำไปใช้งานจริง Browser ที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าว จะขึ้นแจ้งเตือนว่า SSL certificate ไม่ปลอดภัย

Dedicated SSL certificate คือ SSL certificate ที่มีความน่าเชื่อถือ และนิยมใช้งานมากที่สุดในขณะนี้ จะเป็นการระบุเจาะจงเฉพาะ Domain ที่ต้องการสั่งซื้อ โดยจะออกให้โดย CA ที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น ใบรับรองประเภทดังกล่าว จะมีการตรวจสอบความเป็นเจ้าของ Domain หรือ องค์กรก่อนที่จะสามารถออก SSL Certificate ให้ได้ และการใช้งานผ่าน Browser ต่างๆเช่น Chrome , Firefox , Internet Explorer จะขึ้นรูปกุญแจสีเขียว ซึ่งบ่งบอกถึงความปลอดภัยในการเข้าใช้งานเว็บไซต์

จากที่กล่าวข้างต้น Self-sign SSL certificate ไม่มีความน่าเชื่อถือเพราะไม่ผ่านการรับรองที่เป็นมาตรฐาน ดังนั้น SSL certificate ประเภทนี้ จึงเหมาะกับใช้ภายในองค์กรแต่ก็จะมีความยุ่งยากมากขึ้น เพราะต้องทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง รู้จัก SSL certificate ตัวนี้ ดังนั้น ทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด ควรเลือกใช้ Dedicated SSL certificate เพราะแค่ทำการติดตั้ง SSL certificate แค่บน Server เท่านั้น แค่นี้เครื่องอื่นๆทั่วโลก ก็จะสามารถเข้าใช้งานเว็บของท่านผ่าน ช่องทาง https ได้แล้ว

การเลือกใช้ SSL certificate

SSL certificate แบ่งออกเป็น 3 ประเภทการตรวจสอบ ซึ่งสามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติและความเหมาะสมในการเลือกใช้ได้ตามตารางด้านล่าง

Domain
Validation (DV)
Organization
Validation (OV)
Extended
Validation (EV)
 • หมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือนามบุคคล
 • ตรวจสอบความเป็นเจ้าของโดเมน
 • รูปกุญแจล็อคบน Browser
 • ออก Certificate ได้รวดเร็ว  
 • ตรวจสอบองค์กรก่อนออก Certificate
 • มีชื่อองค์กรแสดงในรายละเอียดของ Certificate
 • เหมาะสำหรับเว็บไซต์องค์กร และเว็บอีคอมเมิร์ซ
 • รูปกุญแจล็อคบน Browser
 • ออก Certificate ภายใน 2-4 วัน  
 • ตรวจสอบองค์กรอย่างละเอียดก่อนออก Certificate
 • เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่ต้องการความน่าเชื่อถือขององค์กรสูง เช่น เว็บไซต์ทางด้านการเงิน หรือเว็บองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่
 • ชื่อองค์กรแถบสีเขียวแสดงบน Browser
 • ออก Certificate ภายใน 3-7 วัน

ประโยชน์ในการเลือกใช้ SSL Certificate

 • เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลของคุณ หลายๆท่านอาจจะเข้าใจผิดมาตลอดว่า SSL Certificate มีไว้เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลผ่าน Internet แต่โดยแท้จริงแล้ว SSL Certificate ไม่ได้ป้องกันในส่วนดังกล่าว แฮกเกอร์สามารถขโมยข้อมูลของท่านไปได้ผ่านทางช่องโหว่ต่างๆ แต่ข้อมูลที่ได้ไปจะอยู่ในรูปแบบที่อ่านไม่ออก จะต้องมีคีย์ถอดรหัสที่เหมาะสมและตรงกันเท่านั้น ถึงจะสามารถถอดรหัสได้ นั่นคือหน้าที่ของ SSL Certificate นั่นเอง
 • เพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของท่าน ลูกค้าของท่านจะมั่นใจในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ของท่านมากขึ้น เมื่อเว็บไซต์ของท่านมีการติดตั้ง SSL Certificate โดยเฉพาะเว็บที่มีการทําธุรกรรมออนไลน์เกี่ยวกับระบบ Ecommerce Online , Booking Online ที่ต้องมีการกรอกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบัตรเครดิต รหัสผ่านต่าง ๆ ท่านสามารถแสดงเครื่องหมาย Trust Site Seal ของผู้ออกใบรับรอง SSL บนเว็บไซต์ของท่าน เพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือได้มากยิ่งขึ้น
 • ปกป้องความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น SSL Certificate มีการรับประกันความสูญเสีย โดยมูลค่าของการรับประกัน ขึ้นอยู่กับ SSL Certificate แต่ละประเภท หากเกิดความเสียหายกับลูกค้าของท่าน ท่านสามารถแจ้งเคลมความสูญเสียที่เกิดขึ้นจริงได้ ตามเงื่อนไขของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

 • เพิ่มอันดับ Ranking ใน Google Search ปัจจุบัน Search Engine ชื่อดังอย่าง Google เริ่มให้ความสำคัญในการจัดอันดับ Ranking กับเว็บไซต์ที่มี SSL มากยิ่ง Google มีการให้คะแนนเว็บไซต์ที่มีการติดตั้ง SSL Certificate เพิ่มมากขึ้น จึงมีความสำคัญกับการทำ SEO อีกด้วย

https://SSL.IN.TH ผู้ให้บริการ SSL Certifcates อันดับหนึ่งในประเทศไทย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-9122558 Email: support@netway.co.th

__________________________________________________________________________________________________

        Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย 
        เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #SSL