ประเด็นของ Microsoft Office 2019 นอกจากเรื่องของราคาที่แพงขึ้นแล้ว เรื่องอื่นๆ ก็ยังมีประเด็นที่ต้องพิจารณาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการแยกส่วนการทำงานของ 2019 ที่ต่างจาก Office 365 และเหตุของการเลือกซื้อจากช่องทางต่างๆ

ซึ่งจากการเปรียบเทียบในหลายๆ มิติแล้ว จะเห็นว่า Office 2019 เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการใช้งาน Productivity Suite แบบ Standalone และเหมาะกับองค์กรที่มี Private Cloud ใช้เองในองค์กร

ในส่วนของ Office 365 แล้ว ความเหมาะสมลงตัวนั้นอยู่ที่การลงทุนแบบ Per Head และเหมาะกับองค์กรที่มีจำนวนผู้ใช้ชัดเจนและมี Plan ให้เลือกเยอะกว่า ทำให้จัดสรรงบประมาณรายปีได้ลงตัวมากขึ้น และที่สำคัญ ไม่ต้องลงทุนกับการซื้อ Server ใหม่และ Server License เมื่อครบรอบอายุการใช้งาน

โดยใส่วนของฟีเจอร์ในแต่ละแอพ ได้แก่ Word Excel และ PowerPoint นั้น พอจะจับใจความได้ประมาณนี้

Word รองรับการทำงานบน Pen Tool และหน้าจอสัมผัสมากขึ้น รวมทั้มีฟีเจอร์เรื่องการแปลภาษาและการจัดการเรื่อง Font ที่ง่ายขึ้น

Excel เองมีการปรับการใช้สูตรให้ง่ายและไม่ซับซ้อน รวมทั้งรองรับการเขียนสูตรด้วยปากกาและแปลงเป็น Text ได้เลย

PowerPoint นอกจากเรื่องของ Animation ที่เพิ่มเติมขึ้นแล้ว ยังรองรับการสร้าง Subtitle โดยนำเข้าความสามารถของ AI บน Azure มาผูกร่วมด้วย

แต่ทั้งหมดทั้งปวงแล้ว Office 2019 ยังคงแตกต่างจาก Office 365 ในขณะที่ Office 365 เองนั้นได้รับสิทธิ์ Feature Update แบบ Real-time ซึ่งแปลว่าลูกค้าใช้งานเวอร์ชั่นใหม่ตลอดเวลา และที่สำคัญบังคงติดตั้งบน Windows 7, 8 และ 8.1 ได้อยู่ครับ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม