สำหรับหลายท่านที่คุ้นเคยกับ Microsoft Office ตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษากันมา เรายังคงรับรู้ว่าโปรแกรมนี้มีความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่หลายส่วน ซึ่งในแต่ละแอพนั้นมีการอัพเดทฟีเจอร์ใหม่หลากหลาย พอจะสรุปข้อดีข้อเสียที่เทียบกับ G Suite ได้ดังนี้

ในส่วนของเครื่องมือการทำงานบน Word เอง มีการแทรก Ribbon ใหม่ๆ เข้ามา และสามารถ Customize Ribbon เพื่อดึงเมนูลับ เช่น Draw หรือ Developer ขึ้นมาใช้งานได้ รวมทั้งมีฟังก์ชั่นเช่น Review และ Compare เพื่อเเปรียบเทียบเอกสารแต่ละเวอร์ชั่นด้วย 

ส่วนเรื่องของ Font นั้นบน PowerPoint สามารถอัพเดทชุดอักษรได้เลยจากโปรแกรม โดยดูที่เครื่องหมายก้อนเมฆข้าง Font ใหม่ครับ

และในส่วนของ Animation แน่นอนว่ามีมากกว่า G Suiteและยังมี Add-in ต่างๆ ในการค้นหารูปที่ตรงใจ สวยงามและความละเอียดสูงอย่าง Shutterstock ด้วย 

ในส่วนของการจัดการข้อมูลบน Excel เอง รุ่นใหม่บน 2019 และ Office 365 นั้นมีการจัดระบบการใส่สูตรใหม่ที่ลดความซับซ้อนลง เช่น IF function เอง ลดภาระในการแทรกแบบ nested function ลง ทำให้วางสูตรแบบใดในตำแหน่งใดก็ได้ตามที่เราต้องการ และมีการ Guideline ในการแนะนำที่สะดวกมากขึ้น

และในส่วนของการแนะ Graph Chart ต่างๆ ได้มีการรวมฟังก์ชั่นบน Power BI เข้ามาอยู่ใน Excel มากขึ้น ทำให้นำเสนอข้อมูลได้ทันทีจาก Records ที่มีครับ 

สำหรับฝั่งของ G Suite เองก็มีปังก์ชั่นที่เหมือนกัน โดยเริ่มจาก Google Doc 

หน้าเมนู ฟังก์ชั่น จะมีน้อยกว่า Wordแต่เน้นความใช้ง่าย ส่วนเรื่องของ Font ไม่สามารถอัพโหลดเพิ่มได้เหมือน Word แต่หากมีมือช่วยจาก Google Developer ก็พอที่จะทำได้ ส่วนเรื่องของการจัด Section break นั้นไม่สามารถแยกหน้าแนวตั้งแนวนอนในไฟล์เดียวกันได้ ก็ยังคงยากอยู่

สำหรับ Google Slide นั้น ตัว animation ยังไม่เยอะเท่า PowerPoint แต่ความสะดวกมันอยู่ที่การแทรกหน้าหน้าต่างที่ทำให้คุณค้นหาอะไรก็ได้จาก Slide แล้วแทรกเนื้อหาลงไปได้เลย ด้วยเมนู Explore ไม่ต้องแยกหน้าต่างมาเปิดค้นอีกที 

นอกจากนี้ความสามารถของ Autodraw.com ยังเข้ามาช่วยในเรื่องของการแทรกรูปและไอค่อนสวยๆ ได้อย่างหลากหลายด้วย

ในส่วนของ Google Sheet นั้น ฟังก์ชั่น Formula เองก็แตกต่างจาก Excel ในหลายส่วน สามารถอ้างอิงได้จาก https://support.google.com/docs/table/25273?hl=en 

แต่สูตรที่น่าสนใจก็เช่น สูตรการคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนแบบ real-time โดยที่ cell นั้นจะเรียกหาค่าอัตราแลกเปลี่ยนอัตโนมัติมาเลย ทำให้เราไม่ต้องคอย copy ค่าเงินมาแปะทุกวันครับ 

นอกจากนี้ Google Sheet ยังนำมาประยุกต์ใช้เป็น Project grantt chart ได้ด้วย โดยสามารถตั้งค่า Status และ % Complete สู้ได้กับ Microsoft Project เลยทีเดียวครับ

สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถอ้างอิงได้จาก Slide ที่เคยนำเสนอไว้ดังนี้ครับ

Microsoft Office : Click >>

G Suite : Click >>