Server-min.pngServer คืออะไร

       หลายคนคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์(Serverว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร สามารถทำอะไรได้บ้าง ในบทความนี้เราจึงจะขอนำเสนอความหมายของเซิร์ฟเวอร์ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร แล้วเราสามารถนำเซิร์ฟเวอร์มาใช้อย่างไรได้บ้าง 

       เกริ่นนำก่อน ในปัจจุบันหลายบริษัทหรือองค์กรต่างนำข้อมูลต่างๆขึ้นไปฝากไว้ผ่านผู้ให้บริการ เพื่อการจัดเก็บข้อมูล หรือประมวลผล Application ต่างๆ แทนที่จะเก็บข้อมูลและการประมวลผลทั้งหมดบน Storage หรือ Datacenter ภายในออฟฟิตของตนเอง เครื่องที่ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลและประมวลผลตามความต้องการของเรานั่นเองเรียกว่าเซิร์ฟเวอร์ จริงๆ แล้วคำว่าเซิร์ฟเวอร์เองมีความหมายกว้างกว่านั้นมาก ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน เรามาดูนิยามของเซิร์ฟเวอร์กันเลยว่าคืออะไร 

       เซิร์ฟเวอร์(Server) ในทาง Computing คือโปรแกรม Computer หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการคำนวณหรือประมวลผลตามที่ผู้ใช้หรือ Application ต้องการ และพร้อมให้บริการเมื่อใดก็ตามที่มีการร้องขอบริการ รองรับการให้บริการได้หลากหลายและสามารถแชร์ทรัพยากรร่วมกันระหว่างผู้ใช้ ตัวอย่างการใช้งานได้แก่ Web ServerDatabase ServerMail ServerFile ServerApplication Server และ Virtual Server เป็นต้น 

       เซิร์ฟเวอร์จะแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ที่สามารถรองรับการให้บริการและการประมวลผลขนาดใหญ่ พร้อมให้บริการผู้ใช้ได้ตลอดเวลาเมื่อมีการร้องขอหรือต้องการใช้งาน สามารถรองรัการเชื่อมต่อได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีประสิทธิภาพสูงและมีความปลอดภัยสูงมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ภายใน Datacenter ที่มีความน่าเชื่อถือสูง 

การนำไปใช้ 

เซิร์ฟเวอร์สามารถรองรับการให้บริการได้หลากหลายรูปแบบ ตัวอย่างที่พบบ่อยเช่น 

Web Server 

ให้บริการการเรียกใช้งาน Website โดยใช้ HTTP Protocal ผ่าน Web Browser ตัวอย่าง Software สำหรับรัน Web Server เช่น Apache, Nginx, IIS และ Tomcat เป็นต้น 

Database Server 

ให้บริการและจัดเก็บฐานข้อมูล เช่น Mysql, MariaDB, PostgreSQL และ MSSQL เป็นต้น 

Application Server 

ให้บริการโปรแกรมประยุกต์ รองรับการพัฒนา Application และรัน Application ต่างๆ ตามที่ผู้ใช้ต้องการ 

Mail Server 

ให้บริการการรับส่งอีเมล์ ตัวอย่างเช่น Exim, Sendmail, Zimbra และ Microsoft Exchange เป็นต้น 

Virtual Server 

ให้บริการแชร์ Server Configuration หรือการจำลอง Server เสมือน ตัวอย่างเช่น KVM, Xen Server, VMware ESXi และ Microsoft Hyper-V เป็นต้น 

File Server 

ให้บริการการจัดเก็บข้อมูล เช่นไฟล์เอกสารMultimedia เป็นต้น ตัวอย่างโปรแกรมสำหรับ File Server เช่น Owncloud, OneDrive และ Dropbox เป็นต้น 

DNS Server 

ให้บริการการจัดเก็บข้อมูลชื่อโดเมนเมน ช่วยแปลงหมายเลข IP Address เป็นชื่อ Domain Name ตัวอย่างเช่น Bind, PowerDNS และ MyDNS เป็นต้น 

ประโยชน์ของการใช้เซิร์ฟเวอร์ 

  1. ประสิทธิภาพสูง สามารถประมวลผลหรือรองรับการใช้งาน Software และ Application พร้อมกันได้ในปริมาณมากๆ 
  2. ปลอดภัย เซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่ให้บริการภายใต้ Data Center ที่มีความน่าเชื่อถือสูง จึงถูกดูแลและบริหารจัดการจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ พร้อมตรวจสอบปัญหาได้อย่างรวดเร็ว 
  3. น่าเชื่อถือ ออกแบบมาเพื่อรองรับการประมวลผลปริมาณสูง พร้อม Hardware ที่มีประสิทธิภาพ และพร้อมให้บริการได้ตลอดเวลา จึงยากต่อการเกิด Downtime และการสูญเสียของข้อมูลเมื่อ Hardware มีปัญหา 
  4. สะดวกและมีความยืดหยุ่น รองรับการเข้าใช้งานได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ปราศจากข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์ และการเข้าถึง สามารถจัดการ ปรับปรุง แก้ไข และแชร์ข้อมูล พร้อมกันได้อย่างรวดเร็ว
  5. จัดการง่าย เซิร์ฟเวอร์รองรับการติดตั้ง Software ได้หลากหลายชนิด Software หรือ Application อาจมาพร้อมกับ User Interface ให้ผู้ใช้สามารถบริการจัดการหรือตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย

        นอกจากนี้เซิร์ฟเวอร์ยังสามารถแบ่งเบาภาระงานและลดความซ้ำซ้อนของการรันโปรแกรมหรือ Application ต่างๆ ไว้บนเซิร์ฟเวอร์เพียงเครื่องเดียว ช่วยให้ผู้ดูแลสามารถดูแลและบริการจัดการระบบทั้งหมดได้จากส่วนกลางเพียงจุดเดียว ทั้งยังช่วยลดความซ้ำซ้อนของการใช้ทรัพยากรเช่น Disk และหน่วยประมวลผล ที่ทำให้เกิดความยุ่งยากต่อการจัดการ รวมถึงยังเป็นศูนย์กลางของข้อมูล ลดการกระจัดกระจายของข้อมูลออกไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

       สุดท้ายเมื่อจำเป็นต้องเลือกใช้งานเซิร์ฟเวอร์ เราควรพิจารณาจากหลายปัจจัยตามที่ได้กล่าวไปข้างตน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในแง่ของการจัดการต้นทุนและความคุ้มค่าที่จะเกิดขึ้น และ Netway เราพร้อมให้คำปรึกษาในทุกคำถามเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงการ Configuration ต่างๆ โดยมีผู้เชียวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง ศึกษาข้อมูลและบริการทั้งหมดได้ที่

__________________________________________________________________________________________________

        Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย ทั้ง Microsoft 
        เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Office365 #Microsoft