Domain________.png

โดเมนคืออะไร

        โดเมนเหมือนกับหมายเลขโทรศัพท์ที่ช่วยให้คุณเรียกที่อยู่ของเว็บไซต์ต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและจดจำง่าย แทนการจดจำ IP Address ซึ่งมีแค่ตัวเลขและจุด (เช่น 172.16.255.45 เป็นต้น) คุณสามารถจดทะเบียนโดเมนได้หลาหลายชื่อและเลือกให้แต่ละชื่อเรียกเนื้อหาเว็บไซต์ที่เดียวกันได้เพราะบ่อยครั้งลูกค้าของคุณอาจสับสนและใส่ที่อยู่ผิด ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้ เช่น คุณอาจจะจดทะเบียนไว้ทั้ง mydomain.com และ mydomains.com เพื่อให้ลูกค้าพิมพ์และเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้ทันที

ประเภทของโดเมน (จัดเรียงตามมาตรฐานสากล)

         โดเมนมีหลากหลายประเภทโดยจะถูกควบคุมและกำกับโดยองค์กรที่ชื่อว่า Internet Corporation for Assigned and Number หรือ ICANN และการจดทะเบียนโดเมนจะต้องจดกับ Registrar ที่อยู่ในการดูแลของ ICANN ด้วยเช่นกันเพื่อประกันว่าชื่อที่คุณจดมีความถูกต้องและยืนยันตัวตนความเป็นเจ้าของโดเมนได้จริง สำหรับ SiamDomain.com แล้ว เราคือผู้ให้บริการรับซื้อและจดทะเบียนกับ Registrar ที่น่าเชื่อถือภายใต้การกำกับดูแลของ ICANN โดยปัจจุบันได้รับจดทะเบียนให้กับโดเมนของธุรกิจไทยไปแล้วกว่า 30,000 รายชื่อ

ส่วนประกอบของโดเมน 

         ปกติแล้วโดเมนจะประกอบด้วยส่วนเรียกสองส่วนคือ ส่วนของชื่อ (Unique Domain) และนามสกุล (extension) เช่น www.netway.co.th มี netway เป็น Unique Name และ .co.th เป็น Extension
ซึ่งก็คือ Top-Level Domain 
         
ในส่วนของระดับของโดเมนนั้นจะมีแบ่งย่อยออกเป็นสองชั้นคือ

 

  • โดเมน 2 ระดับ ประกอบด้วย ชื่อและนามสกุล เช่น www.netway.com    
  • โดเมน 2 ระดับ ประกอบด้วย ชื่อ + นามสกุล + รหัสประเทศ เช่น www.netway.co.th   

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อโดเมนคุณควรจะทำความรู้จักกับโดเมนประเภทต่างๆ ดังต่อไปนี้
Generic Top-Level Domain (gTLD)

product-domain.jpg

โดเมนที่ทุกคนส่วนใหญ่รู้จักจะจัดอยู่ในกลุ่มที่ชื่อว่า Generic Top-Level Domain หรือ gTLD โดย TLD คือชื่อที่อยู่ตำแหน่งขวาสุดในที่อยู่เว็บไซต์ของคุณ เช่น www.icann.org และมีจำนวนตัวอักษรสามตัวขึ้นไปเช่น .aero, .biz, .cat, .com, .coop, .info, .jobs, .mobi, .museum, .name, .net, .org, .pro และ .travel เป็นต้น

_____________________________________________________________________________

Country Code Top-Level Domain (cc TLD)

product-country-domain.jpg

cc TLD คือ TLD ที่สงวนเฉพาะไว้สำหรับประเทศ หรือเขตปกครองใดปกครองหนึ่ง โดยมีสองตัวอักษร เช่น .th หรือ .hk ดังนั้น ccTLD จึงเป็นทางเลือกในการจดทะเบียนโดเมนเพื่อการประกอบธุรกิจในประเทศนั้นๆ สำหรับ .in.th คุณสามารถขอจดทะเบียนได้เลย และถือว่าเป็น cc TLD ที่สะดวกที่สุดสำหรับการเปิดเว็บไซต์เพื่อประกอบกิจกรรมออนไลน์ในประเทศไทย และสำหรับ .co.th ที่ใช้สำหรับประเทศไทย คุณจะต้องยืนเอกสารยืนยันความเป็นองค์กรธุรกิจของคุณเพื่อขอจดทะเบียนด้วย

_____________________________________________________________________________

Internationalized Domain Name (IDN)

product-inter-domain.jpg

IDN คือ โดเมนที่สามารถเข้าถึงได้โดยใช้ภาษาไทย หรือภาษาท้องถิ่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เช่น www.netway.co.th เพื่อให้เข้าถึงเว็บไซต์ที่ต้องการของคุณ

_____________________________________________________________________________

          Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย Office 365, G Suite, Zendesk, SSL ฯลฯ
         เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line :  @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ  http://bit.ly/line-netway
Facebook :  m.me/netway.offcial

Tel :  02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat :   https://netway.co.th/  

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Netway Communication #NetwayTraining #NetwayConnect #Domains