Domain HostingDomain HostingDomain Hosting

Load Balance

แก้ปัญหา “เว็บล่ม”

เนื่องจากมี Session มากเกินลิมิตที่เครื่องจะรับไหว
หรือ Server ทำงานไม่ทัน

Load Balance

หาก Web Server ของคุณมีปัญหา Workload สูง ส่งผลให้เครื่องทำงานช้า หรือไม่สามารถทำงานได้เลยในช่วงที่มีผู้ใช้งานพร้อมๆ กันจำนวนมาก “เว็บล่ม” อยู่บ่อยๆ เนื่องจากมี session มากเกินลิมิตที่เครื่องจะรับไหว Server ทำงานไม่ทัน เกิดการแย่งกันใช้ทรัพยากรเครื่องระหว่าง Web Server และ Database Server ที่อยู่ภายในเครื่องเดียวกัน

ไม่ว่าคุณจะต้องการระบบ Web Server, Application Server หรือ Database Server ที่มีประสิทธิภาพสูงแค่ไหน เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ Netway สามารถออกแบบระบบเพื่อรองรับการทำงาน และบริหารจัดการระบบให้กับคุณได้ด้วยการทำ Load Balance

Load Balance คือ อะไร?


Load Balance คือ ระบบเซิร์ฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง รองรับการทำงานทีมีปริมาณงาน (Workload) เป็นจำนวนมากได้เป็นอย่างดี เกิดจากการนำเซิร์ฟเวอร์หลายๆ เครื่องที่มีหน้าที่การทำงานเดียวกันมาทำงานร่วมกันเพื่อกระจายปริมาณงานไปยังแต่ละเครื่อง โดยมีตัวบริหารจัดการที่ชื่อว่า Load Balancer ทำให้ระบบสามารถรองรับการทำงานหนักๆ ได้เป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่นในการออกแบบระบบให้เหมาะกับทุกๆ สถานการณ์ เพื่อตอบสนองความต้องการของคุณอย่างแท้จริง

ทำไมต้องใช้ Load Balance?


เพราะความต้องการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ทำให้คุณต้องหาวิธีการรองรับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา Over Load จนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของคุณทั้ง Web Server, Application Server หรือ Database Server ไม่สามารถให้บริการได้ การทำ Server Load Balance เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องที่ spec สูงมากๆ ซึ่งมีราคาแพงมาเปลี่ยนแทนเครื่องเดิม แต่สามารถใช้เครื่องที่ spec เท่าๆกันหลายเครื่อง มาทำงานร่วมกันแทน โดยการทำ Load Balance ในบางกรณีจะทำให้ได้ ระบบมีประสิทธิภาพสูงและความเสถียรมากกว่าการใช้เครื่องใหญ่ๆ เครื่องเดียวอีกด้วย

แก้ไขปัญหาเซิร์ฟเวอร์ที่มี Workload สูง


1. A Dedicated Server

สำหรับเว็บไซด์ที่มีผู้เข้าใช้งานเพิ่มขึ้นจนทำให้การวางเว็บไซด์ไว้บน Shared Hosting หรือ VPS Hosting นั้นไม่สามารถรองรับได้ ต้องแยกออกมาใช้ Dedicated Server แทน ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน โดยมีรายระเอียดของบริการ อ่านเพิ่มเติมคลิก

2. Separate Web and Database Server

หากคุณใช้งาน Server เครื่องเดียวเป็นทั้ง Web Server และ Database Server แล้วไม่สามารถรองรับการใช้งานของผู้ใช้จำนวนมากได้ ควรแยก Database Server ออกจาก Web Server เพื่อแยกหน้าที่การทำงานกันอย่างอิสระ ก็จะสามารถรองรับการทำงานได้มากขึ้น โดยมีรูปแบบการเชื่อมต่อดังนี้

3. Load Balance System

ในการทำ Load Balance นั้น เราสามารถออกแบบระบบเพื่อให้รองรับการทำงาน และบริหารจัดการระบบให้กับคุณได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละสถานการณ์ คุณสามารถให้เราทำการประเมินให้ก่อนได้ เพื่อให้ได้ระบบที่เสถียร รองรับจำนวนผู้ใช้งานที่มีปริมาณมาก และคุ้มค่ากับงบประมาณในการลงทุนมากที่สุด รูปแบบการทำงานของ Load Balance ดังตัวอย่างต่อไปนี้

3.1 Load Balance - Multiple Web Server

สำหรับเว็บไซด์ขนาดใหญ่ที่มี Content ค่อนข้างตายตัว มีผู้เข้าชมพร้อมกันมากๆ เช่น เว็บข่าวสารออนไลน์, เว็บเปิดตัวหรือรีวิวสินค้า, เว็บข้อมูลการท่องเที่ยว หรือเว็บบล็อกที่มีผู้ติดตามมากๆ เป็นต้น

3.2 Load Balance - Multiple Web Server with Single Database Server

สำหรับเว็บไซด์ขนาดใหญ่ที่มี Centent ค่อนข้างตายตัว อยู่บน Web Server และมีการเชื่อมต่อกับ Database Server แยยกออกไปเพื่อให้รองรับการเรียกใช้งาน การประมวลผล และการจัดเก็บข้อมูลขั้นสูง เช่น เว็บ E-Commerce, เว็บประกาศซื้อ-ขาย, เว็บจองตั๋ว หรือเว็บดีลลดราคา เป็นต้น

3.3 Load Balance - Multiple Web Server with HA Database Server

ระบบขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้าใช้งานพร้อมกันจำนวนมาก มีการประมวลผลที่ Web Server สูงๆ ต้องการ High Availability ในการเรียกใช้งาน Database หนักๆ เช่น ระบบประมูล ระบบจองตั๋ว ระบบรับสมัครออนไลน์ หรือ Social Network

Dedicated Bandwidth


  • สำหรับระบบ Load balance ที่มีประสิทธิภาพ ควรอยู่บนระบบ Network ที่มีความเร็วเหมาะสมกับการใช้งาน อาจแยกส่วนการใช้งาน Dedicated Bandwidth ออกมาเพื่อให้รองรับ Traffic Connection ในปริมาณสูงๆ ได้
  • Netway Data Center มีความพร้อมให้บริการด้าน Networking ที่เสถียรภาพ สามารถปรับ Bandwidth ให้ยืดหยุ่นกับการใช้งานของท่านได้อย่างไม่มีขีดจำกัด
  • หากต้องการให้เราช่วยประเมินการใช้งานและออกแบบระบบเซิร์ฟเวอร์ Load balance ให้ ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 02-912-2558 หรือส่งอีเมล support@netway.co.th