PU-Dec2018-Virtual-Private-Cloud.png

ทำความรู้จักกับ Virtual Private Cloud โดย Netway.co.th

       เมื่อพูดถึงเทคโนโลยี Virtualization คือการจำลองเครื่อง Server จาก Physical Server เพื่อแบ่งทรัพยากร การประมวลผลออกเป็น Server หลายๆ เครื่อง (Virtual Machin หรือ VM) ให้สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ Application หรือระบบปฏิบัติการหลายๆ ตัวแยกกันได้แม้จะต่าง platform กันก็ตาม

       ในอดีตเมื่อต้องการพัฒนา Application หรือระบบงานต่างๆ  เราจำเป็นต้องติดตั้งเครื่อง Server 1 เครื่องเพื่อรองรับกับระบบงานนั้นๆ เมื่อมีหลายงานก็ต้องมีหลาย Server ทำให้การจัดการค่อนข้างยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายสูง เพราะนอกจากจะไม่สามารถใช้งาน Server ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว เราต้องเสียเวลาในการ Setup และ Configuration ระบบใหม่ เมื่อ Server มีปัญหาหรือระบบล่ม ซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างมาก ยังไม่รวมถึงค่าไฟฟ้า ค่า Bandwidth ค่าบำรุงรักษา และอื่นๆ ที่ต้องดูแลเมื่อมีจำนวน Server จำนวนมากๆ

       จากปัญหาที่เกิดขึ้นจึงมีการนำเทคโนโลยี Virtualization เข้ามาช่วยและปรับใช้ให้เหมาะสมกับงานที่ต้องการพัฒนา ตัวอย่างเช่น VMware ESXi, Xen Server, KVM, OpenVZ เป็นต้น หรือในกลุ่ม Cloud Technology เช่น VMware vSphere, OpenStack, Azure, Amazone EC2 เป็นต้น ซึ่งเปลี่ยนจากการประมวลผลจากระบบเดิมคือบน Physical Server แค่เครื่องเดียว แต่ให้สามารถประมวลผลบนระบบ Cloud หรือ Virtualization Technology แทน เพื่อลดข้อจำกัดเรื่อง Hardware และการดูแลรักษา พร้อมเพิ่มความสามารถมากขึ้นเช่นการทำ Provisioning and Deployment, Migration Management, Backup Management เป็นต้น จากความสามารถเหล่านี้เองจึงได้ถูกต่อยอดเกิดเป็น Virtual Private Cloud ขึ้นมา เพื่อให้นักพัฒนาหรือองค์กรที่ต้องการลงทุนบนระบบ Cloud Computing แต่ยังไม่พร้อมพัฒนาระบบขึ้นมาเอง หรือมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณการลงทุน มีความต้องการใช้ทรัพยากรค่อนข้างสูง มีความยืดหยุ่น สามารถจัดสรรทรัพยากรเองได้อย่างอิสระ สามารถนำระบบไปใช้และพัฒนาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์กรที่ต้องการความสามารถในระดับใกล้เคียงกับ Private Cloud

 

Virtual Private Cloud (Virtual Data Center) คืออะไร

       คือบริการ Private Cloud เสมือน สำหรับองค์การ ที่ถูกสร้างขึ้นบน Public Cloud อยู่บนพื้นฐานของ Infrastructur as a Service (IaaS) สำหรับรองรับการให้บริการ Virtual Server Managemet เช่นการสร้าง ลบ Virtual Server เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะจัดสรรทรัพยากรระบบให้กับผู้ใช้บริการตามที่กำหนด ผู้ใช้บริการสามารถบริการจัดการทรัพยากร กำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ด้วยตนเอง โดยผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องลงทุนด้าน Hardware ติดตั้ง หรือ Setup ระบบเอง

 

Virtual-Private-Cloud

 

Virtual Private Cloud พัฒนาด้วยอะไร

       ภายใต้บริการของ Netway Virtual Private Cloud ถูกพัฒนาด้วย VMware vCloud Director ภายใต้ Software ลิขสิทธิ์ของ VMware และ Cloud Virtualizor บนพื้นฐานของ KVM Virutualization เป็นเทคโนโลยีสำหรับทำระบบ Server Virtualization ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งใน Software-Defined Data Center เป็นโปรแกรมสำหรับควบคุมและสร้างคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) และจัดสรรทรัพยากรให้กับ Virtual Server ตามที่ต้องการ

 

ประโยชน์ของการทำ Virtual Private Cloud

  1. ลดค่าใช้จ่ายการลงทุน Hardware ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนด้าน Server, Storage รวมถึง Datacenter ค่าไฟฟ้า และค่า Bandwidth เป็นต้น
  2. ลดเวลาการติดตั้ง Setup, Configuration และการบำรุงรักษา
  3. ลดบุคลากรด้านไอที และค่าใช้จ่ายจากการจ้างงาน
  4. มีความหยืดหยุ่นสูง เพิ่ม ลดทรัพยากรได้ทันทีที่ต้องการ
  5. ง่ายในการจัดการและ Provisioning สามารถสร้าง ลบ Migrate กำหนดสิทธิ์การเข้าถึง ระบบ Backup และ Restore เป็นต้น

 

เปรียบเทียบ Private Cloud และ Virtual Private Cloud

 

 

Private Cloud

Virtual Private Cloud

Datacenter

On Premise

Off Premise (Cloud Provider)

Resource

ได้ Resource ทั้งหมด

On-demand และสามารถเพิ่มได้ทันที่ที่ต้องการ

Flexibility

มีข้อจำกัด

สามารถปรับได้

Management

ต้องมีความเชี่ยวชาญระบบ Cloud เป็นอย่างดี

ไม่จำเป็นต้องมีความรู้มากนัก

Maintenance

ต้องจัดการเองทั้งหมดทัั้ง Software และ Hardware

ผู้ให้บริการดำเนินการให้

Security

สูงสุด

สูง

Migration

ยุ่งยาก

ง่าย

Budget

ใช้เงินลงทุนสูง

ใช้เงินลงทุนต่ำ

 

       บริการ Virtual Private Cloud ช่วยให้องค์กรสามารถใช้ Cloud ได้อย่างเหมาะสมและมีความเป็นส่วนตัว ปลอดภัยและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยสามารถสร้าง ลบ Virtual Server และบริหารจัดการทรัพยากรได้เองตามที่กำหนดไว้ ซึ่งจะช่วยให้ท่านสามารถบริหารจัดการทรัยาการระบบ ควบคุมงบประมาณ ได้เองอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด

 

       สนใจบริการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้าเบอร์ 02-9122558 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://netway.co.th/cloud

 _________________________________________________________________________________________________

        Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย ทั้ง Microsoft, Google, Zendesk, Digicert, ฯลฯ
        เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Office365 #Microsoft #Google #Zendesk #Digicert