IT-Monitoring-min.png       

โลกยุคปัจจุบันเป็นโลกแห่งเทคโลโลยี ที่สำคัญเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วย ทำให้เราเหล่าผู้ดูแลระบบจำเป็นต้องปรับตัวให้ทัน ถามว่าให้ทันกับอะไร คำตอบคือ เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเราต้องสามารถทำการ Monitor ได้ด้วย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางด้าน Security , Enhancement หรืออื่น ๆ ฉะนั้นแล้วเรื่องของการทำ IT Monitoring นั้นสำคัญมากเลยนะครับ

        โดยพื้นฐานแล้วคำว่า Monitoring เราจะให้ความหมายไปในเรื่องของการเฝ้าสังเกต บันทึกพฤติกรรมที่เกิดขึ้นประจำ ไม่ว่าจะเป็นใน Project , Program , Service , Document หรืออื่นๆ อีกมากมาย เป็นกระบวนการที่จะรวบรวมข้อมูลในทุกๆด้าน เพื่อนำมาใช้ในการวิเคระห์ ตรวจสอบ แก้ไข รวมไปถึงวิธีป้องกันต่างๆ แต่หากมองเฉพาะในมุมของ IT แล้วคงไม่พ้นในเรื่อง การเฝ้าสังเกตการทำงานของ Service ต่าง ๆ ที่อยู่ใน Infrastructure ของตัวเองว่ามีการทำงานเป็นอย่างไร ปกติดีไหม มี Performance เป็นอย่างไร เพื่อให้มั่นใจว่า Infrastructure ของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่

ทำไมเราต้องทำเรื่อง IT Monitoring

เป็นคำถามที่น่าสนใจหากเป็นคนที่ไม่ได้อยุ่ในสายงาน IT แล้วคงเกิดคำถามว่า "ทำไมล่ะทำไมเราต้องลงทุนทำระบบ Monitoring" แต่หากเป็นคนที่อยู่ในสายงานนี้แล้วคงตระหนักดีว่ามันมีความสำคัญและจำเป็นมากๆ ที่ต้องมี IT Monitoring ที่ดีที่มีประสิทธิภาพ เพราะอะไรนะเหรอ ก็เพราะมันจะช่วยในการ ตรวจจับประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายใน Infrastructure ที่ดูแลได้อย่างรวดเร็ว อันส่งผลให้ระบบของเรามั่นคง ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ 

เราใช้อะไรในการทำ IT Monitoring 

ปกติแล้วเราก็มักจัดหาตัว Software ต่างๆ มาใช้ด้วยเหตุที่ว่าในปัจจุบันมี Software ที่นิยมใช้ในการทำ IT Monitoring มากมายหลายตัวทั้งฟรี และเสียเงิน ดังนั้นการเลือกใช้คงต้องขึ้นอยู่กับขนาดของ Infrastructure , เงินทุน , องค์ความรู้ของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ตัว Software ที่นิยมกันก็เช่น Solarwinds Network Performance Monitor(NPM)​ , PRTG , Nagios XI​ , Zabbix

SolarWinds-Server-Application-Monitor-Demo.png               zabbix-1024x866.png

                                 nagiox.jpg

 

Benefit Of Monitoring​

เราได้อะไรจากการทำ IT Monitoring ผมคงขอสรุปคร่าว ๆ ประมาณนี้คือ

  • Enable data driven insights and decisions​
  • Detect problems early to prevent disasters​
  • Improve productivity and performance​
  • Plan and budget for IT upgrades​
  • Prevent and reduce downtime and business losses​

 

สามารถดาว์นโหลดเอกสารประกอบเนื้อหาได้ที่นี้ 

 download_100_25_pix.png

__________________________________________________________________________________________________

        Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย ทั้ง Microsoft, Google ฯลฯ
        เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Office365 #Microsoft #Google