Server-min.pngServer คืออะไร

สำหรับหลายคนที่ไม่มีความรู้เรื่องไอทีมากนัก คงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์ (Serverว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร สามารถทำอะไรได้บ้าง ในบทความนี้เราจึงจะขอนำเสนอความหมายของเซิร์ฟเวอร์ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร แล้วเราสามารถนำเซิร์ฟเวอร์มาใช้อย่างไรได้บ้าง รวมทั้งทำไมหลายองค์กรในสมัยใหม่ๆ นี้มองเห็นว่าเซิร์ฟเวอร์ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยผู้เชี่ยวชาญที่มากด้วยความรู้และประสบการณ์ เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้โดยไม่หยุดชะงัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เราต้องทำงานกับจากที่ไหนก็ได้เช่นนี้ การทำความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของเซิร์ฟเวอร์ที่ดีขององค์กรจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวหรือเป็นเฉพาะเรื่องไอทีเท่านั้น

ในปัจจุบันหลายบริษัทหรือองค์กรต่างนำข้อมูลต่างๆขึ้นไปฝากไว้ผ่านผู้ให้บริการ เพื่อการจัดเก็บข้อมูล หรือประมวลผล Application ต่างๆ แทนที่จะเก็บข้อมูลและการประมวลผลทั้งหมดบน Storage หรือ Datacenter ภายในสำนักงานของตนเอง ซึ่งเราเรียกเซิร์ฟเวอร์ประเภทที่วางไว้ในสำนักงานนี้ว่าเป็น On-premise Server ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลและประมวลผลตามความต้องการของเรานั่นเองเรียกว่าเซิร์ฟเวอร์ จริงๆ แล้วคำว่าเซิร์ฟเวอร์เองมีความหมายกว้างกว่านั้นมาก ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน เรามาดูนิยามของเซิร์ฟเวอร์กันเลยว่าคืออะไร 

เซิร์ฟเวอร์ (Server) ในทาง Computing คือโปรแกรม Computer หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการคำนวณหรือประมวลผลตามที่ผู้ใช้หรือ Application ต้องการ และพร้อมให้บริการเมื่อใดก็ตามที่มีการร้องขอบริการ รองรับการให้บริการได้หลากหลายและสามารถแชร์ทรัพยากรร่วมกันระหว่างผู้ใช้ ตัวอย่างการใช้งานได้แก่ Web ServerDatabase ServerMail ServerFile ServerApplication Server และ Virtual Server เป็นต้น 

เซิร์ฟเวอร์จะแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปที่สามารถรองรับการให้บริการและการประมวลผลขนาดใหญ่ พร้อมให้บริการผู้ใช้ได้ตลอดเวลาเมื่อมีการร้องขอหรือต้องการใช้งาน สามารถรองรัการเชื่อมต่อได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีประสิทธิภาพสูงและมีความปลอดภัยสูงมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ภายใน Datacenter ที่มีความน่าเชื่อถือสูง และได้รับการดูแล (Maintenance) โดยผู้มีประสบการณ์และความรู้ที่ผ่านการอบรมอย่างต่อเนื่องในเรื่องของการดูแลเซิร์ฟเวอร์ประเภทต่างๆ 

การนำไปใช้ 

เซิร์ฟเวอร์สามารถรองรับการให้บริการได้หลากหลายรูปแบบตัวอย่างที่พบบ่อยได้แก่

Web Server 

ให้บริการการเรียกใช้งาน Website โดยใช้ HTTP Protocนl ผ่าน Web Browser ตัวอย่าง Software สำหรับรัน Web Server เช่น Apache, Nginx, IIS และ Tomcat เป็นต้น 

Database Server 

ให้บริการและจัดเก็บฐานข้อมูล เช่น MySQL, MariaDB, PostgreSQL และ Microsoft SQL Server เป็นต้น 

Application Server 

ให้บริการโปรแกรมประยุกต์ รองรับการพัฒนา Application และรัน Application ต่างๆ ตามที่ผู้ใช้ต้องการ 

Mail Server 

ให้บริการการรับส่งอีเมล์ ตัวอย่างเช่น Exim, Sendmail, Zimbra และ Microsoft Exchange เป็นต้น 

Virtual Server 

ให้บริการแชร์ Server Configuration หรือการจำลอง Server เสมือน ตัวอย่างเช่น KVM, Xen Server, VMware ESXi และ Microsoft Hyper-V เป็นต้น 

File Server 

ให้บริการการจัดเก็บข้อมูล เช่นไฟล์เอกสารMultimedia เป็นต้น ตัวอย่างโปรแกรมสำหรับ File Server เช่น Owncloud, SharePoint Server และ Dropbox เป็นต้น 

DNS Server 

ให้บริการการจัดเก็บข้อมูลชื่อโดเมนเมน ช่วยแปลงหมายเลข IP Address เป็นชื่อ Domain Name ตัวอย่างเช่น Bind, PowerDNS และ MyDNS เป็นต้น 

ประโยชน์ของการใช้เซิร์ฟเวอร์ 

  1. ประสิทธิภาพสูง สามารถประมวลผลหรือรองรับการใช้งาน Software และ Application พร้อมกันได้ในปริมาณมากๆ 
  2. ปลอดภัย เซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่ให้บริการภายใต้ Data Center ที่มีความน่าเชื่อถือสูง จึงถูกดูแลและบริหารจัดการจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ พร้อมตรวจสอบปัญหาได้อย่างรวดเร็ว 
  3. น่าเชื่อถือ ออกแบบมาเพื่อรองรับการประมวลผลปริมาณสูง พร้อม Hardware ที่มีประสิทธิภาพ และพร้อมให้บริการได้ตลอดเวลา จึงยากต่อการเกิด Downtime และการสูญเสียของข้อมูลเมื่อ Hardware มีปัญหา 
  4. สะดวกและมีความยืดหยุ่น รองรับการเข้าใช้งานได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ปราศจากข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์ และการเข้าถึง สามารถจัดการ ปรับปรุง แก้ไข และแชร์ข้อมูล พร้อมกันได้อย่างรวดเร็ว
  5. จัดการง่าย เซิร์ฟเวอร์รองรับการติดตั้ง Software ได้หลากหลายชนิด Software หรือ Application อาจมาพร้อมกับ User Interface ให้ผู้ใช้สามารถบริการจัดการหรือตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้เซิร์ฟเวอร์ยังสามารถแบ่งเบาภาระงานและลดความซ้ำซ้อนของการรันโปรแกรมหรือ Application ต่างๆ ไว้บนเซิร์ฟเวอร์เพียงเครื่องเดียว ช่วยให้ผู้ดูแลสามารถดูแลและบริการจัดการระบบทั้งหมดได้จากส่วนกลางเพียงจุดเดียว ทั้งยังช่วยลดความซ้ำซ้อนของการใช้ทรัพยากรเช่น Disk และหน่วยประมวลผล ที่ทำให้เกิดความยุ่งยากต่อการจัดการ รวมถึงยังเป็นศูนย์กลางของข้อมูล ลดการกระจัดกระจายของข้อมูลออกไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

ปัจจุบัน Cloud Server เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะเป็นการโฮสต์โดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเอง ซึ่งมีทั้ง Cloud Provider ในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งในต่างประเทศนั้นจะมีราคาสูงเพราะมีเรื่องของมูลค่าในเรื่องของการดูเรื่องความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็น Microsoft Azure, Google Cloud, หรือ AWS 

และช่วงนี้มีคอร์สเรียนฟรีจากผู้ให้บริการต่างๆ พร้อมด้วยการสมัครทดลองใช้ฟรีด้วยนะคะ แต่นั่นคือคุณต้องมีความรู้ความเข้าใจเบื้องต้นก่อน และต้องหาผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้วย สำหรับ Azure เองตอนนี้มีให้เรียนรู้เพิ่มเติมบนเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ คลิกที่นี่ นะคะ

สุดท้ายเมื่อจำเป็นต้องเลือกใช้งานเซิร์ฟเวอร์ เราควรพิจารณาจากหลายปัจจัยตามที่ได้กล่าวไปข้างตน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในแง่ของการจัดการต้นทุนและความคุ้มค่าที่จะเกิดขึ้น และ Netway เราพร้อมให้คำปรึกษาในทุกคำถามเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงการ Configuration ต่างๆ โดยมีผู้เชียวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง ศึกษาข้อมูลและบริการทั้งหมดได้ที่

__________________________________________________________________________________________________

Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย ทั้ง Microsoft, Google, Digicert, cPanel และอื่นๆ อีกมากมาย และเรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Office365 #Microsoft