Cover-KB-Google-min.png

11 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้ว่า กูเกิลก็ทำได้

 

1.เก็บภาพมหาศาล (photos.google.com)

KB-Google-1-ok-min.png

ถ้าคุณเป็นคนชอบเก็บรูปภาพสวยๆ ไว้ในคลัง หรือต้องทำงานเกี่ยวกับรูปภาพ แต่ขี้เกียจพกอุปกรณ์เก็บข้อมูล คุณจะต้องทำความรู้จักกับ Google Photos เพราะมันมีความเจ๋งตรงที่สามารถเก็บรูปภาพและวิดีโอทั้งหมดบน Cloud แบบไม่จำกัดจำนวน ฟรี รองรับภาพความละเอียดถึง 16 ล้านพิกเซล และวิดีโอสูงสุด 1080p แถมยังสามารถไล่ดูภาพถ่ายที่จัดเรียงแบบรายวัน รายเดือน หรือปีก็ได้

สามารถเข้าได้จากทั้งเว็บ photos.google.comหรือจะโหลดแอพในมือถือระบบAndroid หรือ IOS ก็ได้นะ

 

2. ดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีสวยๆ (https://fonts.google.com/)

KB-Google-2-ok-min.png

ไม่ต้องเสียเวลาตามหาเว็บไซต์ดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีให้ยุ่งยาก เพียงแค่พิมพ์คำว่า Google Fonts เข้าไปในช่องค้นหา เท่านี้คุณก็จะเห็นสารพัดฟอนต์ฟรีสวยๆ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สามารถดาวน์โหลดไปใช้กับคอมพิวเตอร์ หรือจะใช้เป็นฟอนต์หลักสำหรับ browser Google Chrome ก็ได้หมือนกัน 

 

3.เล่นเกมฝึกสมองบนแผ่นที่ (https://smartypins.withgoogle.com/ )

KB-Google-3-ok-min.png

ใครๆ ก็ต้องรู้จัก Google Map แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า ใน Google Maps ก็มีเกมสนุกๆ ให้เล่นด้วยนะ เกมที่ว่านี้มีชื่อว่า Smarty Pins เป็นเกมทดสอบความรู้ด้านภูมิศาสตร์ วิธีการเล่นก็แค่พิมพ์คำว่า“Smarty Pins” ในช่องค้นหา จากนั้นก็คลิกเข้าไปเล่น ในเกมจะมีคำถามทดสอบความรู้ของเรา และให้เราตอบโดยการปักหมุดบนแผนที่ Google Maps ให้ถูกต้อง ยิ่งปักได้ใกล้เคียงกับจุดหมายเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้คะแนนเยอะ

 

4.ชมงานศิลป์จากทั่วโลก (https://artsandculture.google.com/)

KB-Google-4-ok-min.png

ฟีเจอร์นี้น่าจะถูกใจสายอาร์ตทั้งหลาย เพียงแค่พิมพ์ Google Arts Culture ลงในช่องค้นหา คุณก็จะเห็นงานศิลปะสวยๆ คุณภาพสูงบนแกลอรี่สากลทั่วโลกให้เสพ มีทั้งภาพวาด ภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์ งานออกแบบแฟชั่น ภาพยนตร์ ดิจิทัลอาร์ต และอีกมากมาย

 

5.เล่น doodle เก่าๆ (google.com/ google.co.th)

KB-Google-5-ok-min.png

Doodle หรือโลโก้ดุ๊กดิ๊กของกูเกิ้ลที่เปลี่ยนหน้าตาไปทุกวันนั้นยังไม่หายไปไหน เราสามารถเข้าไปชมและเล่นได้ แค่คลิกปุ่ม "ดีใจจัง ค้นแล้วเจอเลย" (i'm feeling lucky) ตรงข้างล่างช่องค้นหา เท่านี้ก็จะเห็น Doodle เก่าๆ ให้คลิกเล่นเพียบ

 

6. ท่องอวกาศ (https://www.google.com/sky/)

KB-Google-6-ok-min.png

หลายคนยังไม่รู้ว่า นอกจากกูเกิ้ลจะมี Google Earth ให้ชมสถานที่ต่างๆ บนโลกใบนี้แล้ว ยังมี Google Sky ที่แสดงให้เห็นภาพจักรวาลและดวงดาวจากกล้องโทรทัศน์ฮับเบิลด้วยนะ ใครชื่นชอบดูดาว หรือใฝ่ฝันอยากจะท่องอวกาศดูสักครั้ง คงจะเพลิดเพลินไม่น้อยเลยล่

 

7. ใช้ดู Time Zone

KB-Google-7-min.png

ถ้าอยากรู้เวลาของประเทศอื่นๆ ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาตามเว็บไซต์ต่างๆ แค่พิมพ์คำว่า time in แล้วต่อด้วยชื่อสถานที่ในช่องค้นหา เช่น time in Japan, time in New York แล้วกดปุ่ม Enter เท่านี้เราก็จะเห็นเวลาของเมืองต่างๆ ปรากฏขึ้นมาแล้ว

 

8. คำนวณแคลอรี่

KB-Google-8-min.png


ไม่ต้องเสียเวลาโหลดแอพพลิเคชั่น ถ้าอยากรู้ว่าอาหารที่เรากินนั้นมีปริมาณแคลอรี่เท่าไหร่ ก็เพียงแค่พิมพ์คำว่า calories ตามด้วยชื่ออาหาร เช่น calories burger, calories pizza เท่านี้ กูเกิลก็จะแสดงปริมาณแคลอรี่มาให้เราแล้ว

 

9. ค้นหาเที่ยวบิน (www.google.com/flights)

KB-Google-9-min.png

รู้ไหมว่า กูเกิ้ลก็ใช้ค้นหาเที่ยวบินและตั๋วเครื่องบินกับเขาได้เหมือนกัน โดยกูเกิ้ลจะช่วยคุณเปรียบเทียบและติดตามค่าโดยสารเครื่องบินจากสายการบินหลายร้อยสาย เพื่อให้คุณค้นพบดีลเที่ยวบินที่ดีที่สุด แค่พิมพ์คำว่า ค้นหาเที่ยวบิน ลงไปในช่องค้นหา หรือเข้าจากลิงค์ www.google.com/flightsเท่านี้ก็สามารถกดค้นหาเที่ยวบินไปไหนก็ได้ที่ต้องการแล้ว

 

10. อ่านตัวเลขจำนวนมากๆ

 

KB-Google-10-min.png

บางทีการอ่านตัวเลขหลายๆ หลักเป็นภาษาอังกฤษ ก็ทำเรามึนได้เหมือนกัน ใครที่ไม่แม่นเรื่องการอ่านตัวเลข ลองพิมพ์ตัวเลขนั้นๆ ลงไปในช่องค้นหาในกูเกิ้ล แล้วตามด้วยเครื่องหมาย =english จากนั้นกูเกิ้ลก็จะแสดงผลออกมาเป็นคำอ่านให้เราแล้ว

 

11. แปลภาษาจากการวาดตัวหนังสือ

KB-Google-11-min.png

เคยเป็นกันบ้างไหม เวลาไปเมืองนอกแล้วอ่านป้ายไม่ออก จะเสิร์ชหาก็ยาวนาน กว่าจะจิ้มตัวอักษรได้แต่ละตัว ปัญหาแบบนี้ กูเกิ้ลก็ช่วยได้นะ แค่เปิด Google Translate ขึ้นมา จากนั้นกดปุ่มรูปดินสอ ตรงด้านล่างซ้าย แล้วก็ขีดเขียนตัวหนังสือนั้นลงไป เท่านี้กูเกิ้ลก็ช่วยแปลออกมาให้ได้แล้ว

เทคนิคดีๆ แบบนี้ แชร์เก็บไว้ดูก็ได้ แบ่งปันเพื่อนๆ ด้วยก็ดีนะ

_____________________________________________________________________________________________

        Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย ทั้ง Microsoft Office , G Suite เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-055-1095
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Office365 #Microsoft #Netway Communication #GSuite