_______________1_-min.jpg

 

ผ่านพ้นไปเรียบร้อยสำหรับงานสัมมนา Netway Connect ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ณ อาคารสำนักงาน Netway Communication ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมเรื่องน่ารู้ในวงการไอที และอัปเดทข่าวสารใหม่ ๆ จาก Netway โดยในครั้งนี้ก็มีผู้เข้าร่วมงานให้ความสนใจกันอย่างคึกคักเช่นเคย ในงานก็อัดแน่นไปด้วยสาระด้านไอทีมากมายที่หลายคนอยากรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง SSL, Netway.site, Server Security, cPanel, Zendesk รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปดูสรุปงานกันเลย

 

______.jpg

 

สำหรับหัวข้อแรกของงานคือ SSL กับความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือตามมาตรฐานสากล หลาย ๆ อาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ SSL มาแล้ว มันก็คือ เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการสื่อสารหรือส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับเว็บเบราว์เซอร์หรือ Application ที่ใช้งาน 

 

1__.jpg

 

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่มีการติดตั้ง SSL คือจะมีรูปกุญแจสีเขียวบน URL Bar ของ Web Browser

 

1.png

 

การทำงานของ SSL คือ จะมีการเข้ารหัสและถอดรหัสผ่านเทคโนโลยี SSL/TLS ในการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับเว็บเบราว์เซอร์หรือ Application ที่ใช้งาน ด้วยการเข้ารหัสนี้ทำให้ผู้ไม่หวังดีที่ดักข้อมูลส่วนตัวไประหว่างการรับส่งข้อมูลนั้น ไม่สามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์หรือสร้างความเสียหายใด ๆ ได้ เพราะข้อมูลถูกเข้ารหัสเอาไว้นั่นเอง 

 

2.jpg

นอกจากประโยชน์ด้านความปลอดภัยแล้ว SSL ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณ ลูกค้าของคุณจะมีความมั่นใจมากขึ้นในการซื้อขายสินค้าออนไลน์หรือส่งข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บของคุณ และช่วยเพิ่มอันดับ Ranking ของเว็บไซต์ใน Google Search อีกด้วย

คุณสามารถ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SSL กับความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ
ตามมาตรฐานสากล ได้จากสไลด์ของงานสัมมนา

---------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวข้อถัดมาคือ การแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่จากเน็ตเวย์ที่ชื่อ netway.site เป็นแพลตฟอร์มใช้งานฟรีที่ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างเว็บไซต์ที่สวยงามได้สะดวก รวดเร็ว ประหยัด ซึ่งในงานสัมมนามีการ workshop ให้ทุกคนได้ทดลองสร้างเว็บไซต์ของตัวเองกันภายในไม่ถึงชั่วโมงด้วย

 

2______.jpg

 

ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์สำหรับธุรกิจหรือสำหรับใช้งานส่วนตัว คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ได้โดยที่ไม่ต้องเขียน Code ใด ๆ เลยแม้แต่บรรทัดเดียวด้วยเครื่องมือ netway.site ซึ่งในวันงานมีการเปิดตัว features ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนรูปและตั้งค่า Header Banner ของเว็บที่สะดวกขึ้น, สามารถเปลี่ยน template ได้หลังจากทำเว็บไซต์ไปแล้ว โดยที่เนื้อหาของเว็บไม่ได้รับผลกระทบ, และ Online Contact Form ที่คุณสามารถสร้างฟอร์มติดต่อได้บนเว็บไซต์ของคุณ

 

3.jpg

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.netway.site/ หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก สไลด์ในงานสัมมนา

------------------------------------------------------------------------------------

หัวข้อต่อมาคือ การเลือกระบบ Billing สำหรับธุรกิจขายสินค้า และบริการ

ก่อนอื่นเรามาเรียนรู้เบื้องต้นกันก่อนถึงเหตุผลที่บริษัทของคุณต้องมีระบบ Billing 

นั่นก็เพราะระบบ Billing มีข้อมูลที่จะช่วยให้สามารถเลือกใช้ Software ที่รองรับการขาย และการให้บริการลูกค้า รวมถึงช่วยเพิ่มมุมมองในการใช้ Software เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการให้บริการ

 

3____________.jpg

 

ตัวช่วยสำคัญต่าง ๆ ในระบบ Billing ที่บริษัทของคุณควรมี

• สามารถสั่งซื้อสินค้า บริการ ออนไลน์ได้
• สามารถรองรับการชำระเงินออนไลน์ และออฟไลน์ได้
• สามารถเก็บข้อมูลสมาชิกได้
• สามารถจัดการคำสั่งซื้อ และการชำระเงิน
• ส่วนส่งเสริมการขาย
• สามารถดูรายงานสรุป
• สามารถออกใบเรียกเก็บเงินเมื่อถึงกำหนดรอบบิล

ซึ่งซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจ ที่ได้รวมทั้งระบบ Billing และระบบ Support เอาไว้ด้วยกันคือ Hostbill โดยระบบ support เข้ามาช่วยแก้ปัญหา classic เช่น สถานะงาน ใครรับผิดชอบ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพงานโดยรวม 

 

4.jpg

 

คุณสามารถ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเลือกระบบ Billing สำหรับธุรกิจขายสินค้า และบริการ ได้จากสไลด์ของงานสัมมนา

----------------------------------------------------------------------------------------

 

สำหรับหัวข้อเรื่อง การสร้างความปลอดภัยสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เราก็จะมาทำความรู้จักกันก่อนว่า Server Security คืออะไร รวมถึงเราจะสร้าง Server Security ได้อย่างไร

 

4_____.jpg

 

Server โดยปกติแล้วมีหน้าที่ในการให้บริการ Service แก่ผู้ใช้งาน ทั้งภายในและภายนอก โดยที่ตัว Service ที่ให้บริการก็มีหลากหลาย ซึ่งแน่นอนย่อมเสี่ยงต่อภัยคุกคามด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่องเนื่องจากข้อมูลที่มีความเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวตลอดเวลา Server เมื่อมีการขึ้นระบบมาเพื่อจุดประสงค์ในการให้บริการใด ๆ แล้ว จำเป็นต้องมีการดำเนินการปรับแต่งระบบเพื่อให้ระบบมีความมั่นคง ปลอดภัยตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย อย่างถูกต้อง

 

ทำไมเราถึงต้องสร้าง Server Security

• Prevent from Hacker
• Prevent from Spammer
• Prevent Exploit/Virus/Malware
• Prevent Data Leak

 

shutterstock_578912143.jpg

 

วิธีการสร้างความปลอดภัยให้กับเซิร์ฟเวอร์

1. ตั้งรหัสผ่าน server ที่มีความซับซ้อน

2. เปิด Firewall เพราะการใช้งาน Firewall นั้นมีความสำคัญมาก ๆ เนื่องจากมันจะช่วยป้องกันการเชื่อมต่อที่ไม่พึงประสงค์ที่พยายามเชื่อมต่อมายังเซิร์ฟเวอร์

3. Update Kernel With Yum Update ในเรื่องของการ Update kernel และ rpm packages ของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้ทันสมัยที่มีความเสถียรแล้ว (Stable Version) เพื่อช่วยให้ป้องกัน ช่องโหว่ต่าง ๆ อันอาจจะมาจาก OS เอง หรือ RPM
Packages ที่ติดตั้งใช้งานบนระบบเซิร์ฟเวอร์

4. SSH Secure เพราะ SSH/Shell เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการ Remote เข้ามาที่ระบบเซิร์ฟเวอร์ จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องทำการป้องกันการโจมตีจากส่วนนี้ นอกจากการ update ให้เป็น version ล่าสุดแล้ว ควรต้องทำการสร้าง User login เฉพาะที่ต้องการเท่านั้น

5. Update cPanel (or software Management) ควรดำเนินการเพื่อ update ให้ระบบบริหารจัดการที่ใช้ทันสมัยที่สุด เพื่อป้องกันช่วงโหว่ต่าง ๆ รวมถึง bug ที่มีการแก้ไขมาจาก Vendor ด้วย

6. Keep SSL Based การเชื่อมต่อไปยังระบบหรือ Application ที่เราใช้งานบนระบบเซิร์ฟเวอร์ต้องบังคับให้เป็นการเชื่อมต่อด้วย SSL เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยในการAccess เข้าใช้งานระบบ

7. Disable Compiler Access ทำการ Disable Compiler Access กับ Users ทั้งหมดในระบบ เพื่อป้องกันการรัน script หรือ program ที่ไม่พึงประสงค์จำพวก C compiler บนระบบเซิร์ฟเวอร์

8. Hardening tmp partition บนระบบเซิร์ฟเวอร์ Linux นั้นมีการเรียกใช้งาน /tmp อยู่ ดังนั้นต้องมีการทำ secure ให้มันซึ่งในระบบ cPanel นั้นสามารถดำเนินการได้ด้วยการรัน script commanline ที่ทาง cPanel มีให้

9. Install Virus Protection  บนระบบเซิร์ฟเวอร์ Linux นั้นแม้จะมีความปลอดภัยเรื่อง Virus อยู่ระดับนึงแล้วก็ความต้องมีการติดตั้งเพิ่มเติม

10. Install RKHunter RKhunter เป็น Application ซึ่งเราใช้ในการตรวจจับ Rootkits, backdoors และ exploit อื่น ๆ บนระบบเซิร์ฟเวอร์ที่ตัวมันตรวจเจอ ซึ่งเราสามารถทำการติดตั้งผ่านทาง Command Line

ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ อ่านต่อเพิ่มเลยที่สไลด์ของงานสัมมนา

------------------------------------------------------------------------------

 

และหัวข้อสุดท้ายได้แก่ การใช้งาน cPanel Hosting สำหรับผู้ดูแล และผู้ใช้งานเบื้องต้น 
cPanel เป็น Control Panel เพื่อใช้บริหารจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานมากมาย

 

5______.jpg

 

วิธีการเข้าใช้งาน cPanel

เข้าผ่านชื่อโดเมนของคุณแล้วตามด้วย /cpanel
หรือระบุ Port Protocol :2082 / :2083 (SSL Secure)

สำหรับวิธีการเข้าใช้งานระบบ cPanel ในหัวข้อนี้จะมีทั้งหมด 9 หมวด สำหรับบางหมวดที่น่าสนใจ เช่น

 

หมวด Files 

หมวดนี้จะเป็นหมวดที่ไว้ใช้สำหรับจัดการไฟล์ต่างๆ ที่อยู่บน Server ของเรานะครับ เช่น การอัปโหลด/ดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูล, การสร้าง Account FTP ไว้สำหรับ Transfer ข้อมูล, การตรวจสอบพื้นที่การใช้งานของข้อมูลต่างๆ และ การทำ Backup ไฟล์ข้อมูล

5.jpg

 

หมวด Security

หมวดนี้จะเป็นเมนูที่มีไว้สำหรับการตั้งค่าความปลอดภัยต่างๆ ให้กับ Account ของเรานะครับ เช่น การบล๊อค IP, การเข้ารหัสการใช้งานให้กับไฟล์ข้อมูลของเว็บไซต์ และการติดตั้ง SSL บน Server ที่เราใช้งาน

 

6.jpg

 

หมวด Domains

หมวดนี้จะไว้ใช้สำหรับจัดการข้อมูลโดเมนของเรานะครับ เช่น การสร้าง
Subdomains, การทำ Redirect Domains, การทำ Add-on Domain/Park Domains

7.jpg

 

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ สไลด์ การใช้งาน cPanel Hosting ของงานสัมมนา 

---------------------------------------------------------------------------------

และก่อนกลับก็มีกิจกรรมสนุก ๆ นั่นคือการจับ Lucky Draw เพื่อมอบของรางวัลให้แก่ผู้โชคดีที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเป้จาก Zendesk, กระติกน้ำ, Thumb Drive และตั๋วหนังอีกเพียบ

 

stay_asyou_are__5_.jpg 

 

และนี่คือทั้งหมดของสรุปงานสัมมนา Netway Connect ครั้งที่ 2 แล้วรอพบกันใหม่ในงานครั้งต่อไปจ้า

ดู Video บันทึกการ Live สดทั้งงาน Netway Connect บน Facebook ได้ที่ลิงก์นี้เลย
https://www.facebook.com/netway.official/videos/953483921491025/