_______________Virtualization.jpg
       

       ในโลกยุคปัจจุบัน ว่ากันตามจริงแล้วคงไม่มีใครในสายงานไอที ที่ไม่รู้จักคำว่า Virtualization. เพราะคำ ๆ นี้อยู่กับคนไอทีมานานพอสมควรแล้ว จนตอนนี้จะก้าวไปยัง Cloud Platform ที่ใหญ่มากขึ้น ตลอดจนเรื่องของ IoT (Internet Of Things)  แต่ก็ยังเชื่อเหลือเกินว่าก็ยังมีอีกหลาย ๆ ท่านที่อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับเรื่องของ Virtualization เท่าใดนักยิ่งกับผู้บริหารที่ต้องเข้ามาดูแลในส่วนงานของไอทีด้วยแล้ว

       คำว่า Virtualization ถ้าเราจะแปลความหมายให้ง่าย ๆ เข้าใจสะดวก ๆ ก็น่าจะหมายถึงการนำเทคโนโลยีมาบริหารจัดการ Resource ที่มีให้คุ้มค่า ให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุดตามแต่ Hardware นั้น ๆ  จะสามารถทำได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ ใกล้ ๆ ตัว เช่น เรามีเครื่องเซิร์ฟเวอร์ 1 เครื่อง เราก็นำเทคโนโลยีที่มีมาทำการบริหา่รจัดการตัว Resource ของเครื่อง เช่น CPU , Memory , Harddisk เป็นต้น เอามาทำการจัดการให้สามารถ run Application ได้หลาย ๆ Application หรือ แม้จะทำการสร้างให้รันระบบปฏิบัติการหลาย ๆ ตัว โดยที่ทำงานพร้อม ๆ กันได้ แม้จะเป็นคนล่ะ Platform กันก็ตาม

        ในที่นี้เราจะขอจำแนก virtualization หลัก ๆ ตามนี้

 • Server Virtualization
 • Desktop Virtualization
 • Application Virtualization
 • Network Virtualization
 • Storage Virtualization


      ในบทความนี้ ผู้เขียนจะขอเน้นในเรื่อง Server Virtualization เนื่องด้วยเป็นเรื่องใกล้ตัว และ มีความจำเป็นที่เจ้าหน้าที่ไอทีต้องเข้าใจว่าทำไมต้องทำ Server Virtualization ไม่อย่างนั้นแล้วหากต้องทำแผน หรือ เปลี่ยนแปลง Infra ของตนเองไปยัง Virtualization แล้วให้ผู้บริหารเข้าใจในความสำคัญ ในประโยชน์ และ สามารถที่จะให้การตัดสินใจให้ท่านว่า "ตกลง ผมเห็นด้วยที่จะให้คุณดำเนินการ"  

Server Virtualization

       เป็นการบริหารจัดการทรัพยาการบนเซิร์ฟเวอร์ ให้จำลองเสมือนว่ามีหลายเครื่องอยู่ในเครื่องเดียวกันโดยเรียกชื่อเครื่องจำลองเหล่านั้นว่า Virtual Machine (VM) และ ที่บอกว่ามีหลายๆ เครื่องมาอยู่บนเซิร์ฟเวอร์เครื่องเดียวกันนั้น เครื่อง VM ก็ต้องมีความเป็นส่วนตัว (privacy) และอิสระจากกัน เช่น จะลง Windows ต่าง version ก็ได้ เป็นต้น  มี Software ที่ใช้ทำ Virtualization ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ VMware และ Hyper-V เป็นต้น

Why is Server Virtualization?

 • ลดต้นทุนด้าน Hardware โดยปกติแล้วบน Physical Server 1 เครื่องการใช้งาน Resource ต่าง ๆ เช่น CPU , Memory จะมีการใช้งานอยู่ราว ๆ 5-15% ของประสิทธิภาพเครื่องที่มี หากมีงานที่ต้องรันหลายงานก็ต้องมี Physical Server มากขึ้นดังนั้นหากเราปรับมาใช้ server virtualization เราก็จะสามารถใช้งาน Resource เหล่านี้ได้อย่างคุ้มค่า
 • การประหยัดต้นทุนพลังงาน   เมื่อใช้งานเป็น VM ทำให้ลด Physical Server ลง , ค่าใช้จ่ายในการจัดการระบบความเย็น , ค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่จัดวางระบบเซิร์ฟเวอร์ ก็จะลดลงไปด้วยอย่างมาก
 • ลดเวลาในการ Provisioning and Deployment  Server Virtualization ช่วยให้สามารถสร้าง VM ได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งหากเป็น Physical Server เราคงต้องรอเครื่องเซิร์ฟเวอร์ รอการติดตั้ง OS และอื่น ๆ ซึ่งไม่ใช่หลักนาทีแน่นอน
 • การทำ Disaster Recovery ที่ดี ในแง่นี้น่าจะเป็นเรื่องที่ได้ประโยชน์อย่างมากกับการใช้งาน Server Virtualization เนื่องด้วยความสามารถในการย้าย VM จากเซิร์ฟเวอร์เครื่องหนึ่งไปยังเซฺร์ฟเวอร์อีกเครื่องหนึ่ง  ยิ่งในปัจจุบัน Software ที่ใช้จัดการ Virtualization มีประสิทธิภาพที่สูงมากขึ้นในเรื่องการทำ HA , DR Site
 • การเพิ่มในส่วน Productivity  จากการที่มี Physical Server น้อยลงทำให้เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ดูแลระบบใช้เวลาในการดูแล ตรวจสอบน้อยลง , และจากการที่สามารถ Deployment VM ได้เร็วก็ทำให้ทีมที่เป็นผู้พัฒนาสามารถทำงานในส่วนของตนเองได้เร็วขึ้นด้วย


Server Virtualization with whom?

 • สำหรับองค์กร หรือบริษัท ที่ต้องการลดต้นทุนในส่วนของ Physical Server
 • สำหรับองค์กร หรือบริษัท ที่ต้องมีการปรับแต่งค่า configuration ของ application บางอย่างที่ไม่สามารถใช้งานบน Shared Hosting ทั่วไปได้
 • สำหรับองค์กร หรือบริษัท ที่ต้องการความสามารถในการ scale up ของ cpu , memory ได้ง่ายและรวดเร็ว
 • สำหรับองค์กร หรือบริษัท ที่ต้องการ HA ในต้นทุนที่ไม่สูงเกินไป


หากต้องการ ดูสไลด์ Why-to-Virtualization?

หากต้องการดูเอกสารเกี่ยวกับ VPS และ VMware Brochure

__________________________________________________________________________________________________

        Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย ทั้ง Microsoft, Google, Zendesk, Digicert, ฯลฯ
        เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #Office365 #Microsoft #Google #Zendesk #Digicert