______________KB.png

 

จบลงไปเรียบร้อยสำหรับงานสัมมนา Netway Connect ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2561 ณ อาคารสำนักงาน Netway Communication ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมเรื่องน่ารู้ในวงการไอที เพื่อแบ่งปันความรู้ที่เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าและผู้สนใจทุกท่าน ซึ่งทางทีมงานเน็ตเวย์จัดขึ้นเป็นประจำทุก ๆ เดือน ในงานครั้งนี้ก็อัดแน่นไปด้วยสาระด้านไอทีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Azure Backup, Website Security, Netway.site, การจัดการเอกสารด้วย PDFelement รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปดูสรุปงานกันเลย 

___.png

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

เปิดงานด้วยหัวข้อแรกก็เข้มข้นกันเลยเพราะเป็นเรื่อง เจาะลึกข้อดีและเทคนิคการสำรองข้อมูลด้วย Azure Backup เนื้อหาจะเน้นไปที่การทำความรู้จักการสำรองข้อมูลของ Server ทั้งของ Azure และ On-premise ขึ้นไปเก็บไว้บน Cloud เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แน่นหนา ง่ายต่อการจัดการ พร้อมเทคนิคการตั้งค่า Redundancy ให้กับ Storage หลากหลายรูปแบบ

 

________.png

 

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับ Azure Backup กันก่อน ซึ่งมันเป็นบริการหนึ่งบน Microsoft Azure ที่ใช้สําหรับการสํารองและปกป้องข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ บนระบบ Cloud ของ Microsoft โดยสามารถใช้งานได้ทั้งบน Physical Server หรือ Virtual Machine

สำหรับรูปแบบการจัดเก็บไฟล์นั้น จะจะจัดเก็บไฟล์ไว้บน Recovery Services vault ซึ่งเราสามารถเลือกประเภทการจัดเก็บได้ 2 แบบ คือ
1. LRS = Locally Redundant Storage ข้อมูลสําเนา 3 ชุด ใน 1 zone ใน 1 region
2. GRS = Geo-Redundant Storage ข้อมูลสําเนา 6 ชุด ใน 2 region
(region ละ 3 ชุด)

 

2018-08-26_17-01-34.png

 

ซึ่ง Azure Backup ก็สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่

- Azure Backup (MARS) agent
- System Center DPM
- Azure Backup Server
- Azure IaaS VM Backup

ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียด คุณสามารถดาวน์โหลดสไลด์ของงานสัมมนา

download_100_25_pix__1_.png

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------

หัวข้อถัดมาคือ วิธีปกป้องเว็บไซต์ของคุณจากการโดนขโมยข้อมูล โดยจะให้ความรู้ในเรื่องการสำรวจเว็บไซต์ของคุณเองว่ายังปลอดภัยอยู่หรือเปล่า เรียนรู้วิธีป้องกันการเข้าถึงข้อมูลเว็บไซต์แบบผิดวัตถุประสงค์และให้ปลอดภัยจาก Hacker, ป้องกันการโจมตีจากฝั่ง user, ทำความเข้าใจว่าทำไมถึงควรสำรองข้อมูลเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ

 

DSCF9626.png

 

ที่เราต้องเรียนรู้การป้องกันเว็บไซต์นั้น ก็เพราะหากเว็บของเราถูกโจมตีจะเกิดปัญหาขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทำให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ สูญเสียรายได้, ฐานข้อมูลโดนลบ, ถูกแอบอ้างใช้ email ส่งออกไปหาสมาชิก, การถูกดูดข้อมูลสำคัญออกไป และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นเราถึงควรป้องกันไว้ก่อนนั่นเอง

Hacker สามารถโจมตีได้หลากหลายรูปแบบ เช่น

• โจมตีแบบ injection คือลองใส่ logic หรือ script เข้ามาเพืˑอให้เรารับ script มารันทีˑ server หรือการใช้ sql injection เพื่อผ่านหน้า login
• การโจมตีจากช่องโหว่ script

• โจมตีให้ค้าง ใช้งานไม่ได้ สร้าง request หลอกๆให้เว็บคุณทํางานหนักขึ้น คนเข้าเว็บคุณแล้วรู้สึกช้าแต่เว็บคู่แข่งคุณทําไมเร็วจัง

สำหรับการป้องกัน เราสามารถเสริมความแข็งแกร่งให้กับเว็บไซต์ของเราได้ตามตัวอย่างต่อไปนี้

1. Mod Security บนระบบ Web Server คือ โมดูลที่ใช้สําหรับป้องกันการโจมตีมาที่ web server ซึ่งโมดูลนี้ทําหน้าที่เป็น Web Application Firewall (WFA)

2. ดู Request ด้วย Google Analytics หมั่นตรวจสอบสถิติการเข้าชมเว็บไซต์อยู่เสมอ เพื่อดูว่ามีคนเข้าใช้งานปกติหรือไม่ มีการเข้าใช้งานแบบไม่ปกติไหม เช่น เรียกมาจากประเทศที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของเรา
ถ้ามีความผิดปกติก็บล็อค กลุ่มประเทศได้จาก ip address และ .htaccess

3. ใช้ Subversion ตรวจสอบไฟล์ นำโปรแกรม Version Control มาใช้ในการเปรียบเทียบ script ที่เรา backup ไว้
กับที่ run อยู่บน server ว่ามีอะไรแตกต่างจากเดิม หรือเป็น malware หรือไม่ ประโยชน์คือทําให้เห็นความแตกต่างของไฟล์ได้ง่าย

 

2018-08-26_17-23-02__1_.png

 

4. ติด SSL ให้เว็บไซต์ ป้องกันการดักข้อมูลระหว่าง Browser ผู้ใช้ กับ server ที่เราใช้งานได้ทําให้โอกาสที่ข้อมูลสําคัญหลุดออกไป

 

เทคนิคการปกป้องเว็บไซต์ยังมีอีกเพียบ อ่านเพิ่มเติมได้เลยจากสไลด์ของงานสัมมนา

download_100_25_pix__1_.png

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ต่อมาเป็นเวิร์คช้อปสร้างเว็บไซต์ฟรีที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะได้ลงมือสร้างเว็บไซต์ตามสไตล์ตัวเองกันเลย นั่นคือ Netway.site Workshop ใคร ๆ ก็ทำเว็บได้แบบมือโปร
Netway.site เป็นแพลตฟอร์มใช้งานฟรีที่ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างเว็บไซต์ที่สวยงามได้สะดวก รวดเร็ว ประหยัด ในงานสัมมนาครั้งนี้เน้นที่การ workshop ให้ทุกคนได้ทดลองสร้างเว็บไซต์ของตัวเองกันภายในไม่ถึงชั่วโมงด้วย

netwaysite.png

 

ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์สำหรับธุรกิจหรือสำหรับใช้งานส่วนตัว คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ได้โดยที่ไม่ต้องเขียน Code ใด ๆ เลยแม้แต่บรรทัดเดียวด้วยเครื่องมือ netway.site และที่สำคัญคือ ใช้งานฟรี

 

2018-08-26_17-33-52.png

 

คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เว็บไซต์ http://www.netway.site/
และจากสไลด์ของงานสัมมนา 

download_100_25_pix__1_.png

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

หัวข้อสุดท้ายได้แก่ จัดการงานเอกสารและบริหารข้อมูลได้ง่าย ๆ ด้วย PDFelement เทคนิคดี ๆ จากตัวช่วยแห่งยุค 4.0 ที่ชื่อ PDFelement ซึ่งจะดูแลระบบการจัดการเอกสารและการจัดเก็บข้อมูลที่หลากหลายรูปแบบ ทำให้การบริหารจัดการข้อมูลและการสร้าง Form เป็นเรื่องง่าย อีกทั้งยังสามารถเสริมความปลอดภัยในการเข้าถึงเอกสารได้อีกด้วย 

 

pdfelement.png

 

PDFelement คือเครื่องมือ PDF Editor ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการและแก้ไขไฟล์เอกสาร PDF ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็น Partner น้องใหม่ของ Netway ที่เราคัดมาอย่างดี ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในคุณภาพและความคุ้มค่าของเครื่องมือตัวนี้

คุณสามารถแก้ไขเนื้อหาของไฟล์ PDF เพียงคลิกและเริ่มพิมพ์เพื่อเพิ่ม ลบ หรือแก้ไขข้อความ ง่ายๆ เพียงเท่านั้น / เปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร ขนาด สี และอีกมากมาย / แทรก ตัด ปรับขนาด และลบรูปภาพ / เพิ่ม ลบ ดึง จัดระเบียบใหม่ และตัดหน้ากระดาษ / แทรก ลบ และอัปเดทลายน้ำ 

คุณสามารถเพิ่ม Security ให้กับไฟล์เอกสารของคุณได้ง่าย ๆ ด้วยการเพิ่มรหัสผ่านในการเปิดไฟล์ หรือตั้งค่าการอนุญาต จำกัดการเข้าถึงของผู้ใช้ในการพิมพ์ ทำสำเนา แก้ไข และดึงไฟล์ PDF โดยตั้งค่าการอนุญาตให้กับเอกสารของคุณ

Feature ที่เป็นไฮไลต์อีก feature นั่นก็คือ การ OCR Digitize ข้อความต่าง ๆ คุณสามารถเปลี่ยนแปลงไฟล์รูปภาพของคุณ ให้สามารถแก้ใข และบันทึกไว้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถแปลงตัวอักษรได้มากกว่า 29 ภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย ซึ่งโปรแกรมอื่น ๆ ไม่สามารถ OCR ภาษาไทยได้

2018-08-26_18-20-42.png

 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PDFelement คุณสามารถอ่านได้จาก Brochure นี้เลย

download_100_25_pix__1_.png

 

-------------------------------------------------------------------------------------------

ก่อนกลับก็มีกิจกรรมสนุก ๆ ที่พลาดไม่ได้เลยนั่นคือการจับ Lucky Draw เพื่อมอบของรางวัลเป็นที่ระลึกให้แก่ผู้โชคดีที่มาร่วมงาน 

และนี่คือทั้งหมดของสรุปงานสัมมนา Netway Connect ครั้งที่ 5 แล้วรอพบกันใหม่ในงานครั้งต่อไปจ้า 

-------------------------------------------------------------------------------------------------

        Netway Communication ให้บริการด้าน Cloud และ IT พื้นฐานสำหรับธุรกิจ เป็นตัวแทนแบรนด์ไอทีชั้นนำมากมาย Office 365 , G Suite , Zendesk , SSL ฯลฯ
        เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชม. ติดต่อเราเพื่อสอบถามผลิตภัณฑ์ ขอราคา หรือปรึกษาเรื่องไอที ได้เลยค่ะ

Line : @netway (มี @ ด้านหน้า) หรือ http://bit.ly/line-netway
Facebook : m.me/netway.offcial

Tel : 02-9122558
Email :  support@netway.co.th
Web Chat : https://netway.co.th/ 

#ให้เราช่วยคุณเรื่องไอที ​​#การสื่อสาร Netway  #มีครบจบที่เดียว #SSL #Netway Communication #NetwayTraining #NetwayConnect